ลิ้งค์เชื่อมต่อ

BRICS เตรียมหารือกันเรื่องการจัดตั้งธนาคารเพื่อการพัฒนาของกลุ่ม และข่าวธุรกิจอื่นๆ


กลุ่มประเทศเศรษฐกิจกำลังเติบโตหรือ BRICS ได้แก่บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีนและอาฟริกาใต้ ร่วมประชุมครั้งที่ 5 ที่เมือง Durban อาฟริกาใต้ ในวันที่ 26-27 มี.ค โดยมีแผนจะเจรจาเรื่องการจัดตั้งธนาคารเพื่อการพัฒนาของกลุ่ม เป้าหมายเพื่ออุดช่องโหว่ทางการเงินที่กเดจากธนาคารขนาดใหญ่ของประเทศตะวันตก และให้เข้าถึงประเทศกำลังพัฒนาต่างๆได้ง่ายขึ้น คาดว่าธนาคารนี้จะมีเงินทุนเริ่มต้นจาก 5 ประเทศ ประเทศละ 10,000 ล้านดอลล่าร์ รวม 50,000 ล้านดอลล่าร์

รัฐบาลสหรัฐกล่าวชมเชยร่างประมาณฉบับใหม่ที่ผ่านความเห็นชอบของวุฒิสภาสหรัฐเมื่อวันเสาร์ด้วยคะแนนเสียง 50-49 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีที่วุฒิสภาสหรัฐยินยอมผ่านร่างงบประมาณของรัฐบาล แถลงการณ์ทำเนียบขาวระบุว่าร่างงบประมาณใหม่จะช่วยสร้างสมดุลในงบประมาณของสหรัฐ ด้วยการตัดค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลืองและเพิ่มรายได้จากการยกเลิกมาตรการลดภาษีสหรับคนอเมริกันที่ร่ำรวย

ผู้นำไซปรัสเจรจาฉุกเฉินกับสถาบันผู้ให้กู้ต่างชาติเพื่อหาทางช่วยให้ไซปรัสรอดพ้นจากภาวะล้มละลายหลังจากรัสเซียปฏิเสธความช่วยเหลือ รายงานระบุว่าหากไซปรัสไม่สามารถหามาตรการช่วยเหลือให้ทันวันจันทร์นี้ ภาคการธนาคารของไซปรัสจะล่มสลาย ทำให้ประเทศเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และอาจเป็นผลให้ถูกขับออกจากกลุ่มยูโรโซน

ญี่ปุ่นกับสหภาพยุโรปจะร่วมประชุมในสัปดาห์นี้ซึ่งคาดว่าจะมีการตกลงอย่างเป็นทางการให้เริ่มการเจรจาเขตการค้าเสรีระหว่างญี่ปุ่นกับยุโรป คาดว่าเขตเสรีการค้าดังกล่าวจะช่วยสร้างงานในยุโรป 420,000 ตำแหน่ง และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอียู 0.6-0.8% ต่อปี

รายงานสหประชาชาติชี้ว่าปัจจุบันจำนวนประชากรโลกที่สามารถเข้าถึงโทรศัพท์มือถือมีมากกว่าจำนวนประชากรโลกที่สามารถเข้าถึงห้องสุขา โดยรายงานชี้ว่าปัจจุบันมีประชากรโลกที่สามารถเข้าถึงโทรศัพท์มือถือ 6 พันล้านคนจากทั้งหมด 7 พันล้านคน ส่วนผู้ที่สามารถเข้าถึงห้องสุขามีจำนวนราว 4 พัน 5 ร้อยล้านคน
XS
SM
MD
LG