ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Google เปิดศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในเอเชียพร้อมกัน 2 แห่งที่สิงคโปร์และไต้หวัน และข่าวธุรกิจอื่นๆ


สหรัฐ – คาดกันว่าสัปดาห์นี้วุฒิสภาสหรัฐจะอนุมัติร่างงบประมาณใหม่สำหรับปีงบประมาณ ค.ศ 2014-2015 มูลค่า 1 ล้านล้านดอลล่าร์ต่อปี หลังจากที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติรับรองร่างงบประมาณดังกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว โดยคาดกันว่า ปธน.Barack Obama จะลงนามในร่างงบประมาณใหม่ทันทีหลังจากผ่านการรับรองของวุฒิสภา ซึ่งจะช่วยให้ไม่เกิดเหตุการณ์ปิดทำการหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ เหมือนที่เกิดขึ้นเมื่อเดือน ต.ค ปีนี้

สหประชาชาติ – รายงานของโครงการจัดการปัญหาขยะอิเลคทรอนิคส์ (E-Waste) ของสหประชาชาติ คาดการณ์ว่าปริมาณขยะอิเลคทรอนิคส์ทั่วโลกในแต่ละปี จะเพิ่มขึ้น 33% ภายในปี ค.ศ 2017 เป็นมากกว่า 65 ล้านตันต่อปี ส่วนใหญ่เป็นขยะที่มาจากประเทศกำลังพัฒนา รายงานระบุด้วยว่าจีนคือประเทศที่ผลิตสินค้าอิเลคทรอนิคส์มากที่สุด รองลงมาคือสหรัฐ ซึ่งสินค้าอิเลคทรอนิคส์เหล่านั้นมักจะกลายเป็นขยะอิเลคทรอนิคส์ในอนาคต

อินเดีย – ดัชนีหุ้นในอินเดียปรับตัวสูงขึ้นแตะระดับสูงสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่พรรคฝ่ายค้าน Bharatiya Janata Party หรือ BJP ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งในรัฐสำคัญ 4 รัฐ บรรดานักวิเคราะห์การเงินเชื่อว่า ภาคธุรกิจและนักลงทุนต่างตื่นเต้นยินดีที่พรรค BJP อาจชนะในการเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศในปีหน้า เนื่องจากพรรค BJP เน้นนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน ขณะที่ประชาชนเริ่มเบื่อหน่ายกับรัฐบาลปัจจุบันที่เต็มไปด้วยปัญหาคอร์รัปชั่น และขาดความสามารถในการกระตุ้นให้เศรษฐกิจฟื้นตัวจากภาวะซบเซา

เอเชีย – บริษัทอินเทอร์เน็ต Google เปิดศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในเอเชียพร้อมกัน 2 แห่งที่สิงคโปร์และไต้หวันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อรองรับการขยายตัวของจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเอเชียที่กำลังกลายเป็นตลาดอินเทอร์เน็ตที่สำคัญที่สุด โดย Google ระบุว่าการเปิดศูนย์ข้อมูลในเอเชียจะช่วยให้ Google สามารถให้บริการที่รวดเร็วและน่าเชื่อถือได้มากยิ่งขึ้น ข้อมูลของ Google บอกด้วยว่าในช่วงเดือน ก.ค-ก.ย ปีนี้ มีชาวเอเชียใช้อินเทอร์เน็ตจากโทรศัพท์มือถือมากกว่า 60 ล้านคนเป็นครั้งแรก
รายงานจากห้องข่าว VOA / เรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล
XS
SM
MD
LG