ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจจาก VOA ภาคภาษาไทย 27 ก.พ 2555


ข่าวธุรกิจจาก VOA ภาคภาษาไทย 27 ก.พ 2555

ประธานาธิบดีโอบาม่าชี้ไม่มีหนทางง่ายและสั้นในการแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันแพง อดีตนายกรัฐมนตรีอิตาลีซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี่ หลุดคดีติดสินบนทนายความชาวอังกฤษ ชาวจีนรุมส่งข้อความไปที่ Google+ ของปธน.โอบาม่าหลังจากระบบเซนเซอร์ของทางการจีนหยุดทำงานชั่วคราว การเติบโตรวดเร็วของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเกาะไหหนานมาพร้อมกับปัญหาการโกงค่าอาหารและบริการต่างๆ

ประธานาธิบดีโอบาม่าชี้ไม่มีหนทางง่ายและสั้นในการแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันแพง

ประธานาธิบดีบะรัค โอบาม่ากล่าวปราศรับประจำสัปดาห์ ชี้ว่าไม่มีหนทางง่ายและสั้นในการแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันแพง แต่แนวทางที่เป็นไปได้คือพัฒนาแหล่งพลังงานใหม่ในระยะยาวเช่น พลังงานลม แสงอาทิตย์ และเชื้อเพลิงชีวภาพ

ประธานาธิบดีโอบาม่าบอกด้วยว่าแผนขุดเจาะแหล่งน้ำมันใหม่ๆที่นักการเมืองบางคนพูดถึง เป็นเพียงคำขวัญติดท้ายรถยนต์ที่นักการเมืองใช้หาเสียงเท่านั้น เพราะขณะนี้การขุดเจาะและผลิตน้ำมันในสหรัฐอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 8 ปีแล้ว

อดีตนายกรัฐมนตรีอิตาลีซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี่ หลุดคดีติดสินบนทนายความชาวอังกฤษ

ศาลนครมิลานมีคำสั่งยกฟ้องคดีอดีตนายกรัฐมนตรีอิตาลีซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี่ ติดสินบนทนายความชาวอังกฤษเดวิด มิลส์ เพื่อให้ข้อมูลผิดๆต่อศาล โดยมีคำตัดสินว่าคดีดังกล่าวหมดอายุความตามกฎหมายไปแล้วจึงต้องยกฟ้องไป อย่างไรก็ตามอดีตนายกรัฐมนตรีแบร์ลุสโคนี่ยังมีคดีอื่นๆค้างอยู่ในศาล รวมทั้งคดีที่เขาถูกกล่าวหาว่ามีเพศสัมพันธ์กับโสเภณีอายุไม่ถึงเกณฑ์และคดีทางธุรกิจอื่นๆ

ชาวจีนรุมส่งข้อความไปที่ Google+ ของปธน.โอบาม่าหลังจากระบบเซนเซอร์ของทางการจีนหยุดทำงานชั่วคราว

ผู้ใช้อินเทอร์เนตชาวจีนจำนวนมากรุมส่งข้อความไปที่ Google+ ของปธน.สหรัฐบะรัค โอบาม่าหลังจากที่ดูเหมือนระบบเซนเซอร์ของทางการจีนหยุดทำงานชั่วคราว ซึ่งไม่แน่ว่าเป็นเพราะรัฐบาลจีนยอมยกเลิกการปิดกั้น Google+ หรือมีปัญหาที่ระบบเซนเซอร์

เครือข่าย Google+ ของบริษัท Google เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วแต่ถูกบล็อคในจีนมาตลอด จนมาถึงช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาที่ชาวจีนเริ่มเข้า Google+ ได้แล้ว สำหรับข้อความที่ชาวจีนพากันส่งให้ประธานาธฺบดีโอบาม่าผ่านทาง Google+ มีตั้งแต่เรื่องปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีนไปจนถึงเรื่องขอกรีนการ์ดเพื่อาศัยและทำงานอย่างถาวรในสหรัฐ

การเติบโตรวดเร็วของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเกาะไหหนานมาพร้อมกับปัญหาการโกงค่าอาหารและบริการต่างๆ

รัฐบาลจีนกำลังส่งเสริมการท่องเที่ยวที่เกาะไหหนานว่าเป็นสถานที่แห่งหาดทราย สายลมและท้องทะเล วันหยุดเทศกาลต่างๆมีนักท่องเที่ยวจีนมากมายมหาศาลคลาคล่ำเต็มเกาะ แต่เมื่อเร็วๆนี้ทางการจีนเพิ่งสั่งปิดร้านอาหารทะเลร้านหนึ่งหลังจากมีข่าวอื้อฉาวในเว็บไซต์ Weibo ว่าร้านดังกล่าวมักตั้งใจคิดเงินลูกค้าแพงกว่าความเป็นจริง และบางครั้งข่มขู่ลูกค้าให้จ่ายเงินค่าอาหารที่ลูกค้าไม่ได้สั่ง

นอกจากอาหาร นักท่องเที่ยวที่เคยเดินทางไปเกาะไหหนานยังโอดครวญว่า ราคาห้องโรงแรมและค่ารถแท็กซี่ที่เกาะไหหนานในช่วงเทศกาลต่างๆมีราคาแพงกว่าช่วงปกติ ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่าสาเหตุที่ปัญหาโกงนักท่องเที่ยวกำลังลุกลามนั้น เป็นเพราะรัฐบาลจีนเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเกาะไหหนาน ทำให้เกษตรกรและชาวประมงบนเกาะมีลู่ทางหาเงินง่ายๆด้วยการขึ้นราคาอาหารและค่าบริการต่างๆอย่างไม่เป็นธรรม

XS
SM
MD
LG