ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้บริหารหัวเหว่ยมีลุ้น ศาลเเคนาดาพิจารณากรอบความผิดเรื่องมาตรการลงโทษอิหร่าน


Huawei chief financial officer Meng Wanzhou leaves her Vancouver home with her security detail for an extradition hearing in British Columbia Supreme Court, on January 21, 2020 in Vancouver, British Colombia. - The Chinese telecommunications…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:06 0:00

อัยการเเคนาดา ซึ่งทำหน้าที่ตามคำขอร้องของทางการอเมริกัน กำลังขอให้ศาลแคนาดา พิจารณาว่าข้อหาต่อผู้บริหารบริษัทหัวเหว่ยเป็นการประทำผิดอาญาที่เอาผิดได้ทั้งในสหรัฐฯและเเคนาดา

หากว่าศาลพิจารณาว่า เมิ่ง ว่านโจว ซีเอฟโอแห่งบริษัทหัวเหว่ยของจีน กระทำผิดที่สามารถถูกลงโทษได้ในทั้งสองประเทศ เธออาจจะถูกส่งตัวมาดำเนินคดีในอเมริกาได้ แต่สหรัฐฯต้องรอการต่อสู้คดีถึงขั้นสุดท้าย

คณะทนายของเมิ่ง ว่านโจว หัวหน้าสูงสุดฝ่ายการเงินของบริษัทโทรคมนาคมของจีนแห่งนี้ พยายามโน้มน้าวศาลให้เห็นว่าเธอเพียงเเค่กระทำความผิดเกี่ยวกับมาตรการลงโทษของสหรัฐฯต่ออิหร่าน ซึ่งไม่ใช่การกระทำผิดต่อรัฐบาลเเคนาดา เพราะเเคนาดาไม่ได้มีมาตรการลงโทษต่ออิหร่าน

ด้วยเหตุนี้ คณะทนายของผู้บริหารหัวเหว่ยรายนี้ ระบุว่าเธอไม่สามารถถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ

เมื่อเดือนธันวาคมสองปีก่อน เมิ่ง ว่านโจว ถูกจับกุมที่สนามบินเมืองแวนคูเวอร์ ในแคนาดา หลังจากรัฐบาลอเมริกันกล่าวหาว่าเธอได้ปกปิดความเชื่อมโยงของหัวเหว่ยกับบริษัทฮ่องกงรายหนึ่ง ที่ชื่อ Skycom ที่ขายอุปกรณ์เทคโนโลยีอเมริกันให้กับอิหร่าน ซึ่งถือว่าเป็นความผิด เพราะสหรัฐฯ ใช้มาตรการลงโทษอิหร่านอยู่

ถ้าศาลพบเพียงความผิดเรื่องมาตรการลงโทษอิหร่าน ผู้บริหารหัวเหว่ยรายนี้อาจสามารถเดินทางกลับมาประเทศจีนได้

การตัดสินของศาลในขั้นนี้ อาจมีขึ้นในปลายสัปดาห์นี้ แต่อาจยังไม่มีการเปิดเผยผลการตัดสินโดยทันที

XS
SM
MD
LG