ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘มาดากาสก้า’ แหล่งผลิต ‘ไข่ปลาคาเวียร์’ แห่งแรกในทวีปแอฟริกา


please wait

No media source currently available

0:00 0:05:23 0:00

ไข่ปลาคาเวียร์ ถือเป็นอาหารชั้นเลิศสำหรับงานเลี้ยงหรู กับราคาที่อาจสูงถึง 800 ดอลลาร์ต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว น้อยคนจึงไม่คิดว่าแหล่งผลิตอาหารชนิดนี้ ที่สำคัญแห่งหนึ่งมาจากทวีป แอฟริกา

ที่ทะเลสาปมานตาซัว (Mantasoa) บนที่ราบสูงของประเทศมาดากาสกาแห่งทวีปแอฟริกา นักธุรกิจจากฝรั่งเศสเห็นประโยชน์จากกระแสน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำ ซึ่งเหมาะสมกับปลาสเตอร์เจียน โดยไข่ของพวกมันก็คือวัตถุดิบของผลิตภัณฑ์คาเวียร์

นักธุรกิจเหล่านี้ก่อตั้งบริษัท Acipenser เมื่อ 10 ปีก่อน และ 4 ปีหลังจากนั้น พวกเขาเริ่มนำปลาสเตอร์เจียน มาแพร่พันธุ์ในแหล่งน้ำแห่งนี้

ปัจจุบัน แหล่งน้ำแห่งนี้มีปลาสเตอร์เจียน 6 สายพันธุ์ น้ำหนักรวมกัน 300 ตัน และสามารถผลิตไข่ปลาคาเวียร์ได้เกือบ 5 ตันเพื่อการส่งออก โดยเกือบทั้งหมดส่งไปขายในฝรั่งเศส

ดาฟีน ดาเบซีส์ ซีอีโอ ผู้บริหารบริษัท กล่าวว่า เมื่อพบว่าสามารถผลิตไข่ปลาคาเวียร์ได้ที่ดี ถือว่าโล่งอกมาก เพราะในตอนนั้นจำนวนฟาร์มปลาสเตอร์เจียนในซีกโลกใต้มีเพียงไม่กี่แห่ง

ความสำเร็จของโครงการธุรกิจดังกล่าวทำให้ทะเลสาบมานตาซัว เป็นสถานที่แห่งแรกในแอฟริกาที่มีฟาร์มผลิตไข่ปลาคาเวียร์ นอกจากนี้ยังสามารถจ้างแรงงานท้องถิ่นจำนวน 250 ถึง 300 คนด้วย

บริษัท Acipenser คาดว่าจะสามารถเพิ่มการผลิตไข่ปลาคาเวียร์เป็นสองเท่าอีก 5 ปีจากนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่ารายได้จากการขายไข่ปลาคาเวียร์ทั่วโลกน่าจะเติบโตเป็น 560 ล้านดอลล่าร์ในอีก 6 ปีจากนี้

XS
SM
MD
LG