ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซีอีโอ ‘แอปเปิ้ล’ เผยความรู้สึกหลังลองใช้แอพใหม่รายงานพฤติกรรม ‘ติดจอสมาร์ทโฟน’


Apple Chief Executive Officer Tim Cook speaks at the Apple Worldwide Developer conference in San Jose, Calif., June 4, 2018.
Apple Chief Executive Officer Tim Cook speaks at the Apple Worldwide Developer conference in San Jose, Calif., June 4, 2018.
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:08 0:00

หลังจากที่บริษัทแอปเปิ้ล (Apple) ผู้ผลิต iPhone ประกาศว่าจะออกฟังก์ชั่นควบคุมใหม่ที่ให้ผู้ปกครองจำกัดการใช้อุปกรณ์ของลูกๆ

นายทิม คุก (Tim Cook) ซีอีโอของบริษัท กล่าวถึงการทดลองใช้เทคนิคควบคุมนี้ด้วยตนเองที่งานประชุมผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นสัปดาห์นี้ โดยกล่าวว่า ในตอนแรกคิดว่าตนเองเป็นคนมีวินัยในการใช้อุปกรณ์ติดต่อสื่อสาร แต่เมื่อลองใช้ฟังก์ชั่นใหม่แล้วพบว่าความเชื่อมั่นนี้เป็นความเข้าใจผิด

ฟังก์ชั่นที่ว่านั้นประกอบด้วยการควบคุมเวลาที่ใช้ไปกับหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ Screen Time

แอพดังกล่าวจะส่งรายงานรายสัปดาห์เกี่ยวกับเวลาที่ใช้ไปกับอุปกรณ์เหล่านี้ นอกจากนี้ยังสามารถแนะนำแนวทางแก้นิสัย ‘ก้มหน้าดูจอ’ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตอีกด้วย

ผู้ปกครองสามารถกำหนดจำนวนชั่วโมงที่ลูกๆ ใช้ไปกับหน้าจออุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งร่วมถึงการวางกฎเรื่องระยะเวลาการเล่นวิดีโอเกมส์ และแอพโซเชี่ยลมีเดีย เช่น Snapchat

เมื่อเด็กๆ ใช้จำนวนชั่วโมงที่ได้รับการจัดสรรจนหมด พวกเขาอาจขอเพิ่มชั่วโมงได้

ผู้สื่อข่าวกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงด้านซอฟแวร์ของแอปเปิ้ลที่ว่านี้ น่าจะเกิดขึ้นในเดือนกันยายน และความตื่นตัวของแอปเปิ้ลครั้งนี้ยังเห็นได้ในบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่อื่นๆ เช่น Google ที่ให้พ่อแม่มีเครื่องมือมากขึ้นในการดูแลลูกๆ เรื่องการใช้อุปกรณ์ติดต่อสื่อสารและแอพต่างๆ

XS
SM
MD
LG