ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธนาคาร UBS จะลดจำนวนพนักงาน 10,000 คนเพื่อตัดรายจ่ายหลังขาดทุนไตรมาสที่แล้ว 2.3 พันล้านดอลลาร์ และข่าวธุรกิจอื่นๆ


ธนาคาร UBS ของสวิสเซอร์แลนด์จะลดจำนวนพนักงาน 10,000 คน ภายในสามปี เพื่อตัดรายจ่ายหลังขาดทุนไตรมาสที่แล้ว 2.3 พันล้านดอลลาร์ เทียบกับกำไร 1 พันล้านช่วงเดียวกันของปีก่อน UBS คาดว่าจะสามารถลดรายจ่ายได้ 5.8 พันล้านเนื่องจากมาตรการนี้

ธนาคารกลางของอินเดียคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 8% แม้ว่าจะมีแรงกดดันให้ลดดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ทางธนาคารให้เหตุผลว่าต้องการคุมอัตราเงินเฟ้อให้นิ่งเพื่อสร้างบรรยากาศที่เอื้ออำนวยต่อการลงทุนและความมั่นใจผู้บริโภค

หลังจาก Hurricane Sandy ผ่านพ้นไป ห้างร้านและธุรกิจต่างๆ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐ เช่น ห้างหรู Saks Inc. และบริษัทเฟอร์นิเจอร์ Ikea กำลังประเมินความเสียหายและพยายามรีบกลับมาเปิดบริการอีกครั้งหนึ่ง

นายกรัฐมนตรี Antonis Samaras ของกรีซกล่าวว่าสามารถหาข้อตกลงกับผู้ให้เงินกู้รอบใหม่ได้แล้วในเรื่องนโยบายรัดเข็มขัด หากว่าได้รับการสนับสนุนจากรัฐสภามาตรการรัดเข็มขัดน่าจะได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการได้ในสัปดาห์หน้า และจะเปิดทางให้กรีซได้รับเงินก้อนใหม่ได้

Walt Disney ประกาศว่าจะซื้อผู้ผลิตภาพยนตร์ Star Wars รวมทั้งลิขสิทธิ์ของสินค้า Star Wars ด้วยมูลค่า 4.05 พันล้านดอลลาร์ George Lucus ผู้ให้กำเนิด Star Wars และเจ้าของบริษัทผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ จะมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาหลังจากบริษัทตกเป็นของ Walt Disney ซึ่งถูกคาดหมายว่าจะสร้าง Star Wars ภาคใหม่อีกสามปีข้างหน้า

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย ห้องข่าววีโอเอ และสำนักข่าวต่างประเทศ/เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท
XS
SM
MD
LG