ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 3.2% ในไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าจะเป็นแรงส่งให้เกิดการขยายตัวได้มากกว่า 3% ในปีนี้และข่าวธุรกิจอื่นๆ


เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 3.2% ในไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าจะเป็นแรงส่งให้เกิดการขยายตัวได้มากกว่า 3% ในปีนี้ อัตราดังกล่าวจะเป็นการขยายตัวที่มากที่สุดในรอบ 9 ปี

ประธานาธิบดีโอบามาเยือนรัฐ Wisconsin และ Tennessee เพื่อพูดคุยกับคนงานโรงงาน ผู้นำสหรัฐพูดถึงการจัดตั้งบัญชีให้คนงานสามารถลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลได้เพื่อเก็บเกี่ยวดอกผลเมื่อยามเกษียณ

นอกจากนั้นผู้นำสหรัฐเดินทางไปหน่วยธุรกิจของบริษัท General Electric ที่เมือง Milwaukee รัฐ Wisconsin ด้วย เพื่อกล่าวถึงความสำคัญของ GE ในฐานะผู้สร้างงานนับล้านตำแหน่ง

ตลาดหุ้นในเอเชียลดลงอย่างมากในวันพฤหัสบดี ทั้ง Nikkei ของญี่ปุ่น และ Hang Seng ที่ฮ่องกง เพราะถูกกดดันจากแรงเทขายหลังจากระบบธนาคารกลางสหรัฐลดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจรายเดือน

Google จะขายธุรกิจผลิต smartphone ที่เคยซื้อมาจาก Motorola ได้ปีกว่าๆ ให้กับ Lenovo Group บริษัทเทคโนโลยีของจีน ที่ราคา 2.9 พันล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ เมื่อตอนที่ Google ซื้อ Motorola Mobility Google จ่ายเงินไปกว่า 1 หมื่น 2 พันล้านดอลลาร์

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย ห้องข่าววีโอเอและสำนักข่าวต่างประเทศ /เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท
XS
SM
MD
LG