ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: Oxfam กล่าวโทษบริษัทสหรัฐฯ ขนาดใหญ่ 50 แห่งว่าเลี่ยงภาษีหลายพันล้าน


FILE - Tthe Microsoft Corp. logo appears outside the Microsoft Visitor Center in Redmond, Washington, July 3, 2014. In a lawsuit filed April 14, 2016.

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเลี่ยงที่จะพูดถึงประเด็นอ่อนไหวทางการเมืองกับปักกิ่ง / จีนเพิ่มภาษีจากการซื้อสินค้าผ่านช่องทางอีคอมเมิร์สข้ามประเทศ

Oxfam กล่าวโทษบริษัทสหรัฐฯ ขนาดใหญ่ 50 แห่งว่าเลี่ยงภาษีหลายพันล้าน

องค์การเพื่อการแก้ปัญหาความยากจน Oxfam กล่าวโทษบริษัทสหรัฐฯ ขนาดใหญ่ 50 แห่งว่าเลี่ยงภาษีหลายพันล้านดอลลาร์ จากการใช้บัญชีทรัพย์สินนอกประเทศ

บริษัทที่ถูกกล่าวโทษครั้งนี้รวมถึงยักษ์ใหญ่อย่าง Apple และ Microsoft ไปจนถึงผู้ผลิตยา Pfizer ธนาคารวาณิชธนกิจ Goldman Sachs และ Walmart เจ้าของเครือร้านค้าปลีก แม้แต่บริษัทเก่าแก่อย่าง General Electric ก็อยู่ในข่ายด้วย

แม้ว่าการตั้งบริษัทบังหน้าในต่างประเทศเพื่อเลี่ยงภาษีจะไม่ผิดกฎหมาย แต่วิธีดังกล่าวเป็นประเด็นที่ถูกวิจารณ์บ่อยครั้ง และปัจจัยการเมืองที่เชื่อมโยงกับกลุ่มธุรกิจ ทำให้รัฐบาลกรุงวอชิงตันไม่สามารถเดินหน้าควบคุมการโยกทรัพย์สินไปต่างประเทศเพื่อเลี่ยงภาษีได้อย่างจริงจัง

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเลี่ยงที่จะพูดถึงประเด็นอ่อนไหวทางการเมืองกับปักกิ่ง

นายกรัฐมนตรี Malcolm Turnbull ของออสเตรเลีย ซึ่งกำลังเยือนจีน เลี่ยงที่จะพูดถึงประเด็นอ่อนไหวทางการเมืองกับกรุงปักกิ่ง รายงานข่าวกล่าวว่าเขาได้เพียงแต่ชื่นชมความสัมพันธ์ทางการค้าของทั้งสองประเทศ

ความตกลงการค้าเสรีระหว่างจีนและออสเตรเลียจะทำให้ภาษีจากการนำเข้าสินค้าจากออสเตรเลียมายังจีนลดลงเกือบหมด หากแผนระยะยาวเป็นไปตามเป้า

นอกจากนั้นออสเตรเลียจะให้วีซ่า 10 ปี กับชาวจีนเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของออสเตรเลียด้วย

จีนเพิ่มภาษีจากการซื้อสินค้าผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซข้ามประเทศ

จีนเพิ่มภาษีจากการซื้อสินค้าผ่านช่องทางอีคอมเมิร์สข้ามประเทศ แนวทางนี้เป็นการเพิ่มการควบคุมอุตสาหกรรมที่ก่อนหน้านี้ได้รับอิสระค่อนข้างมาก

นอกจากนั้นยังสามารถช่วยให้เกิดการแข่งขันที่เท่าเทียมกัน ระหว่างผู้ที่มีร้านค้าตามปกติกับกิจการขายของบนอินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม ทางการปรับรายชื่อสินค้าที่เข้าข่ายถูกเก็บภาษีและสินค้าที่ได้รับการยกเว้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ธุรกิจหลายรายปรับตัวไม่ทัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ขายเครื่องดื่มประเภทนม

(รายงานโดย ห้องข่าววีโอเอ/ เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG