ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนาคตตลาดรถยนต์สดใสปีใหม่นี้ Ford F-150 รุ่นใหม่ใช้อะลูมินั่มเพื่อประหยัดน้ำมัน และใครคือ LuckyMan ของญี่ปุ่นปีใหม่นี้


ผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลก กำลังมองดูอนาคตตลาดรถยนต์ปีใหม่นี้ในทางดี แม้จะวิตกกันว่าความต้องการซื้อรถยนต์ในอเมริกาอาจลดลง

ที่ดูสดใสคือ ยุโรป ซึ่งคาดว่าจะฟื้นตัว หลังจากที่ลดต่ำลงไปติดต่อกันเป็นเวลานานถึง 20 ปี ส่วนตลาดจีนนั้นคาดว่าจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% ต่อไปอีก

การคาดการณ์ของบริษัทวิจัย IHS กล่าวว่า ยอดขายรถทั่วโลกในปีนี้ อาจจะสูงขึ้น 3.4% ในขณะที่ LMC Automotive คาดว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 5%

ส่วนในสหรัฐนั้น นักวิจัยคาดว่า ถ้าอัตราการโตชลอตัวลง ก็อาจจะมีความกดดันให้ผู้ผลิตรถยนต์ทุกยี่ห้อ ลดราคาและเพิ่มสิ่งจูงใจเพื่อให้ยอดขายสูงขึ้น

ในวันจันทร์นี้ ที่นคร Detroit บริษัทรถยนต์ Ford จะเผยโฉมรถ Pick-up F-150 รุ่นปี ค.ศ. 2014 ออกมา รายงานของหนังสือพิมพ์ New York Times กล่าวว่า จุดเด่นของ F-150 ของปีใหม่นี้ คือตัวถังรถส่วนที่เป็นที่นั่งคนขับและกระบะ จะทำด้วยอะลูมินั่ม แทนเหล็กกล้า เพื่อลดน้ำหนักรถโดยรวมลงประมาณ 15%

การลดน้ำหนักรถเป็นวิธีที่ได้ผลและคุ้มค่ามากที่สุดในการลดการใช้น้ำมัน และลดการปล่อยแก๊สเรือนกระจกพืชสู่บรรยากาศห่อหุ้มโลก ซึ่งทำให้อุณหภูมิโลกร้อนขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การลดน้ำหนักรถได้ 10% จะประหยัดน้ำมันได้ระหว่าง 6-7%

Ford คาดว่า รถ F-150 ที่ใช้อะลูมินั่มประกอบตัวถังบางส่วน และใช้เครื่องยนต์ EcoBoost แบบหกสูบ จะช่วยให้รถรุ่นนี้วิ่งได้ 30 ไมล์ต่อแกลลอน ดีกว่ารถ Dodge Ram คู่แข่งสำคัญจากบริษัท Chrysler ซึ่งวิ่งได้ 25 ไมล์ต่อแกลลอน (1 แกลลอน = 3.785 ลิตร)

F-150 เป็นรถ Pick-up ขายดีที่สุดในอเมริกาติดต่อกันมา 32 ปีแล้ว และทำรายได้ให้กับบริษัทรถยนต์ Ford เท่ากับ 35% ของรายได้ทั้งหมดของบริษัท

ในอีกด้านหนึ่ง พรรคคอมมิวนิสต์จีนเปิดเผยว่า ทำงานปราบคอร์รับชั่นในปีที่แล้วได้ผล เพราะได้สืบสวนและลงโทษเจ้าหน้าที่ต่างๆในเรื่องนี้แล้ว รวมทั้งหมด 182,000 คน

Joseph Cheng ศาสตราจารย์วิชารัฐศาสตร์ที่ City University of Hong Kong กล่าวว่า คณะผู้นำจีนได้ทำงานอย่างหนักเพื่อแสดงความมุ่งมั่นที่จะลดการรับสินบนให้ได้

ที่ญี่ปุ่น เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีหนุ่มชาวญี่ปุ่นราวๆห้าพันคนไปยืนคอยอยู่ที่หน้าศาล Nishinomiya ในจังหวัด Hyogo เพื่อวิ่งแข่งช่วงชิงตำแหน่ง
บุรุษผู้โชคดี หรือ LuckyMan สำหรับปีใหม่นี้ ที่คนจำนวนมากอยากจะเป็น LuckyMan ก็เพราะเชื่อกันว่า โชคดีที่ว่านี้จะมีอยู่ตลอดทั้งปี

และในการวิ่งแข่งระยะทาง 230 เมตรที่ศาลแห่งนี้ ผู้ชนะคือ Seiki Kyoda นักศึกษามหาวิทยาลัยปีหนึ่งวัย 19 ปี นับว่าต้องโชคดีจริงๆ เพราะไปร่วมวิ่งเป็นครั้งแรกก็ชนะเลย

ผู้ชนะได้รับรางวัลเหล้าสาเกหนึ่งถัง (158.89 ลิตร) ซึ่งนำไปร่วมดื่มฉลองกับเพื่อนๆ แต่ที่คงจะแบ่งสันปันส่วนกับใครไม่ได้ คือโชคดีที่จะติดตัวอยู่ตลอดทั้งปี
XS
SM
MD
LG