ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สส.รีพับลิกันในสภาจะยอมให้ปธน. โอบาม่ากู้เงินได้ต่อไปแต่ต้องตัดงบประมาณและเลิกกม.ประกันสุขภาพ


ประธานสภาฯสหรัฐ สส. John Boehner สังกัดพรรครีพับลิกัน แถลงเมื่อวันพุธว่า สภาฯจะผ่านร่างกม.อนุมัติให้รัฐบาลกู้เงินใช้ได้ต่อไป แต่ต้องยอมรับการตัดงบประมาณโดยรวมที่เริ่มต้นในปีที่แล้ว และไม่ให้งบประมาณสำหรับกม. ประกันสุขภาพ หรือที่เรียกกันว่า Obamacare ด้วย

เป็นที่คาดกันว่าร่างกม.ฉบับนี้จะผ่านรัฐสภา ซึ่งพรรครีพับลิกันมีเสียงข้างมาก แต่จะไม่ผ่านวุฒิสภาทั้งฉบับ ส่วนที่จะถูกตัดออกจะเป็นเรื่องการตัดงบประมาณสำหรับกม. ประกันสุขภาพ พรรคเดโมแครตคุมเสียงข้างมากในวุฒิสภา

จากนั้น ร่างกม.ฉบับนี้จะถูกส่งกลับไปที่รัฐสภา ซึ่งบรรดาสส.อาจลงคะแนนเสียงยอมรับตามที่วุฒิสภาแก้ไขมา หรือไม่ยอมรับ ซึ่งหมายความว่า รัฐบาลสหรัฐอาจต้องปิดทำการเป็นบางส่วนเมื่อสิ้นปีงบประมาณปัจจุบันในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

ในวันพุธเดียวกันนี้ ประธานาธิบดี Barack Obama ไปกล่าวปราศัยกับนักธุรกิจชั้นนำกลุ่มหนึ่งของประเทศ และเร่งเร้าให้คนเหล่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่มักสนับสนุนพรรครีพับลิกัน ใช้อิทธิพลโน้มน้าวให้สส.พรรครีพับลิกันเปลี่ยนใจ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องงบประมาณ

ประธานาธิบดี Obama กล่าวไว้ว่าจะไม่เจรจากับฝ่ายรีพับลิกันในเรื่องการเพิ่มเพดานหนี้ หรือยินยอมตัดงบประมาณอื่นๆตามคำเรียกร้องของฝ่ายนั้น

ในอีกด้านหนึ่ง เศรษฐกิจของปากีสถานกำลังประสบภาวะชงักงัน และชาวปากีสถานจำนวนมากกำลังหวังว่าการลงทุนจากจีนจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของตนให้ก้าวหน้าไปได้

Khuram Hussain นักเขียนคอลัมน์ธุรกิจในหนังสือพิมพ์ กล่าวว่า ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา จีนเพิ่มการลงทุนในปากีสถานมากขึ้นจนกลายมาเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่รายหนึ่ง และคาดว่าในช่วงสิบปีข้างหน้า จีนจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดในประเทศ

ขณะนี้สหรัฐและอังกฤษเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดตามลำดับ ส่วนจีนอยู่ในอันดับที่ห้า

ชาวปากีสถานที่เป็นผู้บริโภค พออกพอใจกับสินค้าจีนที่หลากหลายและมีราคาถูก ส่วนที่เป็นนักธุรกิจ ก็หวังว่าจีนจะให้ความช่วยเหลือในการพัฒนาอุตสาหกรรมและการผลิต นอกเหนือไปจากการลงทุน

แต่ตามความเป็นจริงแล้ว การลงทุนโดยตรงของจีนยังไม่มากนัก และปากีสถานเป็นฝ่ายเสียเปรียบดุลการค้ากับจีน เพราะแทบจะไม่มีอะไรส่งออกไปยังจีนเลย

อดีตรมต. กระทรวงพาณิชย์ของปากีสถาน นาย Zubair Khan กล่าวเตือนว่า เศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะโครงสร้างทางเศรษฐกิจยังไม่พัฒนาพอที่จะทำประโยชน์จากการลงทุนของจีนได้อย่างที่คิดกัน แม้ว่าปากีสถานมีความสำคัญในแง่การค้าสำหรับภาคตะวันตกของจีน เพราะเป็นเส้นทางที่จะออกไปสู่มหาสมุทรอินเดียได้ก็ตาม

และ Boeing ประสบความสำเร็จในการทดสอบเครื่องบิน Boeing 787-9 น้องใหม่ของ Boeing 787-8 Dreamliner เครื่องรุ่น 787-9 ยาวกว่ารุ่นเก่า 6 เมตร ประหยัดน้ำมันมากขึ้น รับผู้โดยสารและบรรทุกของได้มากขึ้น และยังบินได้ไกลกว่าด้วย

ลูกค้ารายแรกที่จะได้รับ Boeing 787-9 หลังการทดสอบและเมื่อได้รับใบรับรองแล้ว คือ Air New Zealand

และสุดท้ายในข่าวธุรกิจวันนี้ นาย Howard Schultz ผู้บริหารของร้านกาแฟ Starbucks มีจดหมายเปิดผนึกออกมาเมื่อวันพุธ กล่าวขอร้องต่อลูกค้ามิให้พกอาวุธติดตัวไปที่ร้าน ไม่ว่าจะนั่งข้างในหรือข้างนอกร้าน Starbucks มีร้านอยู่ 18,000 แห่งใน 62 ประเทศ

เป็นที่เข้าใจว่า จุดมุ่งหมายของจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้ คือลูกค้าในอเมริกา เพราะเมื่อไม่นานมานี้ หลายรัฐออกใบอนุญาตให้ประชาชนพกอาวุธในที่สาธารณะได้ตามบทแก้ไขกม.รัฐธรรมนูญ นักเลงปืนบางคนเลยจัดวัน “Starbucks Appreciation Days” ขึ้นมาด้วยการพกปืนไปอวดกันที่ร้าน ซึ่งผู้บริหารของ Starbucks กล่าวไว้ในจดหมายฉบับนี้ว่า ทำให้ลูกค้าคนอื่นๆตกอกตกใจ

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหาร Starbucks ย้ำว่า ทางบริษัทไม่ได้ตั้งกฎห้ามนำอาวุธปืนไปที่ร้าน เพราะไม่อยากให้พนักงานของร้านตกเป็นหนังหน้าไฟ ต้องประจันหน้ากับคนรักปืน เพียงแต่ขอร้องกันดีๆเท่านั้น
XS
SM
MD
LG