ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่ม G8 ประชุมที่อังกฤษ Google ส่งบัลลูนขึ้นไปให้บริการอินเทอร์เน็ต นักสร้างหนังยื่นฟ้องให้เลิกเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลง Happy Birthday


การประชุมของกลุ่ม G8 เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันจันทร์ในอังกฤษ โดยจะดำเนินไปเป็นเวลาสองวัน ประเทศทั้ง 8 ที่เข้าร่วมการประชุมมี อังกฤษ ฝรั่งเศส แคนาดา ญี่ปุ่น อิตาลี เยอรมนี รัสเซีย และสหรัฐ

8 ประเทศนี้เป็นผู้ผลิตสินค้าและบริการ รวมแล้วเท่ากับ 50% ของโลก

ขณะเดียวกัน ศูนย์วิจัย G8 เผยแพร่รายงานออกมา ซึ่งเป็นการวิเคราะห์อัตราส่วนการปฏิบัติตามพันธกรณีของกลุ่ม G8 ที่ให้กันไว้ในการประชุมครั้งที่แล้วที่ Camp David ซึ่งสหรัฐเป็นเจ้าภาพ รายงานกล่าวว่า บรรดาสมาชิกของ G8 ปฏิบัติตามพันธกรณีที่ให้ไว้สูงถึง 80%

พันธกรณีดังกล่าว มี 17 ประเด็น ซึ่งรวมเรื่องการจัดการทางการคลังให้มั่นคง ความมั่นคงเรื่องอาหาร การเปลี่ยนแปลงบรรยากาศโลก การจำกัดการแพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ และการสาธารณสุขด้วย

สำหรับการประชุมปีนี้ ศูนย์วิจัย G8 ซึ่งตั้งอยู่ที่มหาวิทยาลัย Toronto ในประเทศแคนาดา จะวิเคราะห์ประเด็นสำคัญสามเรื่องตามที่นายกรัฐมตรี David Cameron ของอังกฤษ ผู้เป็นเจ้าภาพกำหนดไว้ คือเรื่องการค้า การภาษีและความโปร่งใส

ที่ยุโรป เสปนกล่าวว่า ภาระหนี้สินของประเทศเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยมีจำนวนมากกว่า 1.2 ล้านล้านดอลล่าร์ในช่วงต้นปีนี้ เศรษฐกิจเสปนใหญ่เป็นอันดับที่สี่ของกลุ่ม 17 ประเทศภาคีในเขตเงินยูโร และคาดการณ์กันว่าเศรษฐกิจของเสปนจะหดตัวลง 1.5% ในปีนี้

ในอีกด้านหนึ่งของยุโรป เครื่องบินโดยสารรุ่นใหม่ Airbus A 350 ขึ้นทดลองบินเป็นเวลาสี่ชั่วโมงจากนคร Toulouse ของฝรั่งเศสเมื่อวันศุกร์ และผลปรากฎว่าประสบความสำเร็จ

เครื่องบินของ Airbus เครื่องนี้ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์สำคัญที่จะแข่งขันกับ เครื่อง 787 Dreamliner ของ Boeing สำหรับเครื่องบินโดยสารรุ่นใหม่ที่มีน้ำหนักเบาขึ้นเพราะใช้วัสดุคาร์บอนผสม เพื่อประหยัดน้ำมันสำหรับการเดินทางระยะไกล

และที่กรุงวอชิงตัน IMF หรือกองทุนการเงินระหว่างประเทศมีถ้อยแถลงเร่งเร้าให้สหรัฐเลิกการตัดงบประมาณที่บังคับใช้เมื่อเร็วๆนี้ ที่เรียกกันว่า Sequestration

ถ้อยแถลงของ IMF กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวชลอการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐ ซึ่งกำลังฟื้นตัว และว่า การตัดงบประมาณนั้นเป็นการกระทำที่รวดเร็วเกินไป และไม่รอบคอบ ควรนำมาตรการอื่นๆมาใช้แทนที่ เช่น ยืดเวลาการตัดงบประมาณ และเพิ่มอัตราภาษี

ในอเมริกากลาง สมาชิกรัฐสภาของนิคารากัวลงมติให้สร้างคลองสำหรับการขนส่งทางเรือขึ้นมาแข่งขันกับคลองปานามา บริษัทที่ได้สัญญารับเหมาก่อสร้างเป็นบริษัทธุรกิจของจีนซึ่งไม่เคยมีประสบการณ์การก่อสร้างคลองขนาดใหญ่เช่นนี้มาก่อน

ผู้บริหารบริษัทเรือหลายราย แสดงความกังขาว่าจะมีธุรกิจมากพอสำหรับคลองที่สองนี้หรือไม่

และ Googole ส่งลูกบัลลูนขึ้นเหนือนิวซีแลนด์เมื่อวันเสาร์ เพื่อให้บริการทางอินเทอร์เน็ตกับประชาชนราวๆห้าพันล้านคนในโลกที่ยังเข้าไม่ถึงทางหลวงสารสนเทศ

โครงการของ Google ซึ่งมีชื่อว่า ‘Project Loon’ ส่งบัลลูนขึ้นไปลอยตัวอยู่เหนือโลก 20 กม. บัลลูนดังกล่าวจะลอยตัวอยู่เป็นกว่าเวลาสามเดือน แต่เพราะว่าบัลลูนจะคงอยู่ในที่เดียวไม่ได้ Google มีแผนจะส่งบัลลูนขึ้นไปอีกเป็นจำนวนมาก เป็นการสร้างเครือข่ายที่จะให้บริการได้ด้วยความเร็วขนาด 3G

บัลลูนแต่ละลูกสามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตแก่บริเวณที่กว้างใหญ่ราวๆ 1200 ตารางกม.

และเพลงอวยพรวันเกิดที่ผู้คนขับร้องอวยพรกันทั่วโลกนั้น กำลังเป็นศูนย์กลางของคดีฟ้องร้องในนครนิวยอร์ค

ผู้ผลิตภาพยนตร์คนหนึ่งยื่นฟ้องต่อศาล ขอให้บริษัท Warner/Chapell เจ้าของลิขสิทธิ์เพลง Happy Birthday เลิกเก็บค่าลิขสิทธิ์ และให้คืนค่าลิขสิทธิ์ที่เก็บไปแล้วในช่วงสี่ปีผ่านมา ซึ่งประมาณว่าเป็นจำนวนเงิน 2 ล้านดอลล่าร์ด้วย

เหตุผลที่โจทก์คดีนี้อ้างต่อศาลก็คือ เพลงซึ่งพี่น้องสองคนเขียนขึ้นมาเมื่อกว่า 100 ปีที่แล้วในชื่อว่า ‘Good Morning to All’ ถูกผู้คนดัดแปลงจนกลายมาเป็น ‘Happy Birthday’ อย่างที่รู้จักกันทุกวันนี้ จึงไม่ควรจะมีการเก็บค่าลิขสิทธิ์ตามกฎหมายสหรัฐอีกต่อไป เพราะเพลงที่ว่านี้ กลายเป็นเพลงสาธารณ หรืออยู่ในส่วนที่เรียกว่า public domain แล้ว

บริษัท Warner/Chapell ไม่มีถ้อยแถลงในเรื่องนี้แต่อย่างใดในเวลานี้
XS
SM
MD
LG