ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจประจำวันที่ 8 มีนาคม 2555


คนเลี้ยงหมูไต้หวันประท้วงรัฐบาลที่อนุญาตให้นำเข้าเนื้อวัวมีสารลดไขมันจากสหรัฐ เพราะกลัวจะถูกสหรัฐกดดันให้นำเข้าเนื้อหมูต่อไปด้วย

คนเลี้ยงหมูไต้หวันประท้วงรัฐบาลที่อนุญาตให้นำเข้าเนื้อวัวมีสารลดไขมันจากสหรัฐ เพราะกลัวจะถูกสหรัฐกดดันให้นำเข้าเนื้อหมูต่อไปด้วย

ที่ไต้หวัน เมื่อวันพฤหัสบดี ชาวนาที่เลี้ยงหมูชุมนุมประท้วงการตัดสินใจของรัฐบาลกรุงไทเป ที่อนุญาตให้นำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐ ซึ่งมีสารลดไขมัน ractopamine ซึ่งสหรัฐกล่าวว่า เป็นสารที่ไม่เป็นอันตราย แต่ผู้เลี้ยงหมูเกรงว่า ถ้าอนุญาตให้นำเข้าเนื้อวัวแล้ว อีกไม่ช้าไม่นาน สหรัฐก็จะเรียกร้องขอนำเข้าเนื้อหมูที่มีสาร ractopamine ซึ่งจะส่งผลกระทบการผลิตเนื้อหมูในประเทศได้

แม้รัฐบาลไต้หวันจะคำมั่นว่าจะไม่ยอมให้นำเข้าเนื้อหมู และที่ยอมเรื่องเนื้อวัว ก็เพราะรัฐบาลหวังว่าจะเปิดทางให้มีการเจรจาการค้าเสรีกับสหรัฐได้ ผู้เลี้ยงหมูในไต้หวันก็ไม่เชื่อ ไปชุมนุมประท้วงกันหน้าอาคารัฐสภาในกรุงไทเป และปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลที่นั่นด้วย

กรีซกำหนดทำความตกลงกับเจ้าหนี้ภาคเอกชนที่จะลดหนี้ให้ 75% คืนวันพฤหัสบดี รัฐบาลกรีซกล่าวว่าจะใช้เงื่อนไขเดียวกับเจ้าหนี้ที่ยังเหลืออยู่

กรีซใกล้ทำความตกลงกับเจ้าหนี้ในภาคเอกชน ที่จะลดหนี้ให้กรีซ 75% ของจำนวนหนี้หรือราวๆ หนึ่งแสนสี่หมื่นสองพันล้านดอลล่าร์ได้แล้ว แต่ต้องรีบเร่งเจรจาให้ทันกำหนดในคืนวันพฤหัสบดี เพื่อหลีกเลี่ยงการไม่ชำระหนี้ตามกำหนด

บรรดาผู้นำประเทศในสหรัฐยุโรปและนักวิเคราะห์เชื่อว่ากรีซจะประสบความสำเร็จ ขณะเดียวกัน กรีซกล่าวไว้ด้วยว่า จะนำเงื่อนไขในข้อตกลงนี้ไปใช้กับเจ้าหนี้รายอื่นๆที่ยังเหลืออยู่

เผยรายชื่อที่ทำเนียบไว้ท์ เฮ้าส์จะเสนอสำหรับตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ธนาคารโลก มีสว. John Kerry ทูตสหรัฐประจำ UN และCEO เปปซี่ รวมอยู่ด้วย

มีการเผยรายชื่อบางส่วนที่คาดว่า ทำเนียบไว้ท์ เฮ้าส์จะเสนอให้เข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ของธนาคารโลก ต่อจากนาย Robert Zoellick ซึ่งลาออกและจะพ้นจากตำแหน่งสิ้นเดือนมิถุนายน ศกนี้

บัญชีรายชื่อดังกล่าว มีสว. John Kerry วุฒิสมาชิกของพรรคเดโมแครต เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำ UN นาง Susan Rice และประธานกรรมการและ CEO ของบริษัท PepsiCo นาง Indra Nooyi รวมอยู่ด้วย

โฆษกของสว. John Kerry กล่าวว่า ยังไม่ได้รับการติดต่อในเรื่องนี้ และว่าสว. Kerry คงจะไม่สนใจในตำแหน่งดังกล่าว

ขณะเดียวกัน ประเทศในกลุ่ม BRICS หรือประเทศที่เศรษฐกิจกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งมี บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ เรียกร้องให้กระบวนการสรรหาตัวผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่เปิดกว้างมากขึ้น เพื่อจะได้มีการเสนอชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติจากส่วนอื่นๆของโลก นอกเหนือไปจากสหรัฐด้วย ธนาคารโลกเปิดรับการเสนอชื่อจนถึงวันที่ 23 มีนาคมนี้

แนวปฏิบัติที่ยึดถือกันมาตั้งแต่ก่อตั้งธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศหลังสงครามโลกครั้งที่สอง หรือ IMF ก็คือ สหรัฐเป็นผู้เลือกผู้อำนวยการใหญ่สำหรับธนาคารโลก และยุโรปเลือกกรรมการผู้จัดการสำหรับ IMF

รัฐบาลเคนยาสั่งไล่พนักงานสาธารณสุข 25,000 คน ส่วนใหญ่เป็นพยาบาลที่หยุดงานประท้วงขอขึ้นค่าแรงงานและเงินช่วยเหลือ ออกจากงานทั้งหมด

รัฐบาลเคนยาสั่งไล่พนักงานสาธารณสุข 25,000 คนที่หยุดงานประท้วงเรียกร้องให้ขึ้นค่าแรงงานออกจากงานทั้งหมด

โฆษกรัฐบาลประกาศคำสั่งที่ว่านี้ออกมาเมื่อวันพฤหัสบดี และเชื้อเชิญให้นักวิชาชีพที่มีคุณสมบัติสมัครงานในตำแหน่งที่ว่างลง โดยเริ่มสมัครได้ในวันศุกร์

พนักงานสาธารณสุขเคนยาส่วนใหญ่ที่หยุดงานประท้วง เป็นพยาบาล และเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงงาน และเงินช่วยเหลือสำหรับการขนส่งคมนาคมและอื่นๆด้วย

โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า ผู้มีอาชีพทางด้านนี้ ไม่ควรหยุดงานประท้วง เพราะเป็นการผิดจริยธรรมและหลีกเลี่ยงหน้าที่ ซึ่งทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตและความทุกข์ยากได้

จนท. สรรพากรฟิลิปปินส์ยื่นฟ้อง Manny Pacquiao แชมป์มวยโลก ที่ไม่ยอมให้ตรวจสอบเอกสารการเสียภาษีเงินได้ เพราะมีข้อมูลขัดกัน

แชมป์มวยโลก Manny Pacquiao ถูกเจ้าหน้าที่สรรพากรของฟิลิปปินส์ยื่นฟ้องในข้อหาว่า เพิกเฉยไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่สืบสวนเรื่องรายได้และการชำระภาษีเงินได้ของเขา ทางการเจ้าหน้าที่ย้ำว่า คำกล่าวหานี้มิได้หมายความว่า นักมวยระดับโลกผู้นี้หลีกเลี่ยงภาษี เพียงแต่อยากจะขอดูประวัติการชำระภาษีของเขา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่บอกว่ามีข้อมูลที่ขัดกัน

Manny Pacquiao เป็นนักกีฬาที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งของโลก เมื่อปีค.ศ. 2010 เขาได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส.ในฟิลิปปินส์ และมีการคาดคะเนกันว่า เมื่อเขาเลิกชกมวยแล้ว อาจจะลงสมัครรับเลือกตั้งช่วงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ก็ได้

สำนักงานอาหารและการเกษตรที่กรุงโรมจัดงานฉลองวันสตรีสากล เรียกร้องให้ UN มุ่งช่วยผู้หญิงทางเศรษฐกิจ เพราะผู้หญิงเป็นผู้เลี้ยงดูครอบครัว

สำนักงานที่เกี่ยวกับอาหารและการเกษตรระหว่างประเทศจัดงานฉลองวันสตรีสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 8 มีนาคมในกรุงโรม โดยมุ่งเน้นไปที่บทบาทของผู้หญิงกับอาหาร นาง Sheila Sisulu ผู้ช่วยผู้บริหารโครงการอาหารโลก (World Food Program) ของ UN กล่าวปราศัยในงานยกย่องบทบาทสำคัญของผู้หญิงในการเลี้ยงดูครอบครัว และเรียกร้องให้ UN มุ่งให้ความช่วยเหลือผู้หญิงทางเศรษฐกิจ เพื่อให้ผู้หญิงสามารถมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงและการต่อสู้ความยากจนและความอดหยากหิวโหยได้

XS
SM
MD
LG