ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การจ้างงานในสหรัฐเพิ่มสูงสุดในรอบปี นักธุรกิจจีนและเกาหลีใต้ไม่อยากค้าขายกับญี่ปุ่น และจีนอนุญาตให้ขายเครื่องเล่นวิดีโอเกมได้


President Lyndon B. Johnson
President Lyndon B. Johnson
บริษัท ADP ซึ่งให้บริการการทำบัญชีเงินเดือนของธุรกิจในสหรัฐกล่าวว่า มีการจ้างงานในเดือนธันวาคมเพิ่มขึ้น 238,000 ตำแหน่ง นับเป็นการเพิ่มสูงที่สุดในรอบปี ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีพลังที่จะก้าวหน้าต่อไปเพิ่มขึ้น ผู้จัดการของ ADP บอกว่าเป็นข่าวดีที่ทำให้มีความหวังมากขึ้นสำหรับปีใหม่นี้

อย่างไรก็ตาม อัตราคนว่างงานยังอยู่ที่ 7% ซึ่งแม้ว่าจะต่ำสุดในช่วง 5 ปี แต่ก็ยังสูงกว่าอัตราการว่างงานระยะยาวของประเทศ ซึ่งปกติแล้วจะอยู่ที่ 6%

และประธานาธิบดี Barack Obama กล่าวปราศัยเตือนความจำของประชาชนอเมริกันเนื่องในโอกาสครบรอบห้าสิบปีที่รัฐบาลรณรงค์ต่อต้านความยากจน หรือ War on Poverty

ประธานาธิบดี Lyndon Johnson เป็นผู้ริเริ่มโครงการดังกล่าวเมื่อปี ค.ศ. 1964

ในคำปราศัย ประธานาธิบดี Obama อ้างถึงตัวเลขที่รายงานการสำรวจฉบับหนึ่งระบุไว้เมื่อไม่นานมานี้ว่า อัตราคนยากจนของสหรัฐเวลานี้ลดลงเกือบ 40% ผู้เชี่ยวชาญหลายคนไม่เห็นด้วยกับตัวเลขนี้ โดยบอกว่า จำนวนคนยากจนของประเทศลดลงจากที่เคยเป็นมาไม่มากนัก

รายได้ในสหรัฐที่ถือว่ากำหนดขีดความยากจน คือปีละ $23,283 หรือประมาณ 7 แสนบาท สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก 4 คน

และผลการสำรวจทัศนคติของผู้บริหารธุรกิจของจีนชี้ให้เห็นว่า นักธุรกิจจีนไม่อยากทำธุรกิจกับบริษัทญี่ปุ่น เนื่องมาจากความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสองที่มีความตึงเครียดเพิ่มขึ้น

การสำรวจนี้ดำเนินการโดย นสพ. Global Times ของจีนที่สอบถามความคิดเห็นของนักธุรกิจในสามประเทศ คือจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

ราวๆ 60% ของนักธุรกิจจีนบอกว่า ไม่สามารถทำใจแยกระหว่างธุรกิจกับการเมืองได้ ในขณะเดียวกัน นักธุรกิจเกาหลีใต้ในอัตราใกล้เคียงกัน บอกกับผู้สำรวจว่า พยายามหลีกเลี่ยงการทำธุรกิจกับญี่ปุ่น เนื่องเพราะความขัดแย้งทางการทูตระหว่างประเทศทั้งสอง

อีกเรื่องหนึ่งที่เกี่ยวกับจีน สภาแห่งรัฐ (State Council) ของจีน โพสต์ข้อความในเว็บไซต์เมื่อวันจันทร์ ยกเลิกการห้ามขายเครื่องวิดีโอเกมของบริษัทที่มีต่างประเทศลงทุนเป็นการชั่วคราว นับเป็นการเปิดทางให้กับผู้ผลิตเครื่องเล่นเกม คือ Sony Corp, Microsoft และ Nintendo ได้เข้าตลาดจีน ซึ่งในปีที่แล้ว ประมาณมูลค่าได้เกือบ 14 พันล้านดอลล่าร์

การห้ามดังกล่าวมีมา 14 ปีแล้ว และในการยกเลิกนี้ คำประกาศทางเว็บไซต์ของทางการจีน กล่าวว่า จะอนุญาตให้บริษัทที่มีต่างชาติลงทุน ผลิตเครื่องเล่นเกมในเขตการค้าเสรีที่เซี่ยงไฮ้ และวางตลาดขายได้ในประเทศจีน หลังการตรวจสอบโดยกระทรวงวัฒนธรรม

จีนห้ามเครื่องเล่นวิดีโอเกม โดยอ้างว่า มีผลกระทบเชิงลบต่อสุขภาพจิตของเยาวชน อย่างไรก็ตาม ยังหาซื้อเครื่องเล่นดังกล่าวได้ตามตลาดมืด ขณะเดียวกัน ผู้คนก็หันไปเล่นเกมทาง PC โดยเห็นได้จากการที่ internet café ในเมืองจีนมีลูกค้านั่งเล่นเกมกันอย่างหนาแน่น

สุดท้ายในข่าวธุรกิจวันนี้

ครอบครัวในนคร Chicago ได้รับของขวัญคริสต์มาสที่นอกจากจะไปถึงช้าหนึ่งสัปดาห์หลังวันคริสต์มาสแล้ว ยังเป็นของขวัญที่ส่งผิดที่อีกด้วย

Alane Church ให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์เมื่อเร็วๆนี้ว่า เธอได้รับของขวัญที่ส่งไปทางไปรษณีย์ และเข้าใจว่าเป็นของขวัญจากญาติผู้ใหญ่ในนครนิวยอร์ค เมื่อเปิดกล่องออกมา พบว่าเป็นอัลบั้มภาพของครอบครัวประธานาธิบดี Obama ที่จ่าหน้ากล่องชั้นในถึงแม่ทูนหัวของลูกสาวสองคนของประธานาธิบดี ซึ่งพำนักอาศัยอยู่ใน Chicago เหมือนกัน แต่อยู่ในอีกส่วนหนึ่งของเมือง

ทำเนียบ White House ยืนยันว่าของถูกส่งไปผิดที่ และผิดตัวผู้รับ ส่วนโฆษกบริการไปรษณีย์สหรัฐบอกว่า กำลังสืบสวนเรื่องนี้อยู่
XS
SM
MD
LG