ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตลาดหุ้น Nasdaq จะชดใช้เงิน $40 ล้านให้ผู้ซื้อหุ้น Facebook


Hakeri upali nekoliko puta u kompjuterske sustave NASDAQ-a

ตลาดหุ้น Nasdaq จะชดใช้เงิน $40 ล้านให้ผู้ซื้อหุ้น Facebook ธนาคารกลางยุโรปไม่ลดอัตราดอกเบี้ย Apple จะเปิดตัวบริการแผนที่แข่งกับ Google

ตลาดหุ้น Nasdaq จะชดใช้เงิน $40 ล้านให้ผู้ซื้อหุ้น Facebook
ผู้บริหารตลาดหุ้น Nasdaq กล่าวว่ารู้สึกขายหน้าและขอโทษที่เกิดปัญหาทางเทคนิคต่อระบบคอมพิวเตอร์ของตลาดในวันแรกที่เปิดขายหุ้น Facebook ทำให้นักลงทุนหลายรายขาดทุน นาย Robert Greifeld ผู้บริหาร Nasdaq กล่าวทางโทรทัศน์ CNBC เมื่อวันพุธว่า เขาจะมุ่งหน้าทำงานเพื่อปรับปรุงให้ตลาดหุ้นแห่งนี้ทำงานได้ดีขึ้นและแข็งขันมากยิ่งขึ้น เจ้าหน้าที่ของ Nasdaq ผู้นี้ยังเสนอจะใช้เงิน 40 ล้านดอลล่าร์ ชดใช้การสูญเสียให้กับนักลงทุนด้วย แต่ผู้ซื้อหุ้น Facebook บางรายบอกว่า การสูญเสียนั้นอาจสูงถึง 100 ล้านดอลล่าร์

ระบบคอมพิวเตอร์ของ Nasdaq ทำงานช้า 30 นาที เมื่อเริ่มต้นการซื้อขายหุ้น Facebook หลังจากที่แก้ปัญหาได้แล้ว นักลงทุนบางคนพบว่า ค่าหุ้นที่จ่ายไป สูงกว่าราคา $38 ที่ตั้งไว้ บางรายพบว่า ได้หุ้นมากกว่าที่สั่งซื้อ

นอกจากนี้ บริษัท Morgan Stanley ผู้จัดการหุ้นของ Facebook ยังถูกกล่าวหาด้วยว่า ไม่เปิดเผยให้ลูกค้าทั่วๆไปรับรู้ว่า บริษัทลดพยากรณ์รายได้ของ Facebook ก่อนเปิดขายหุ้น Morgan Stanley บอกปัดว่าไม่ได้ทำอะไรผิด

ธนาคารกลางยุโรปไม่ลดอัตราดอกเบี้ยแม้เศรษฐกิจอาจถดถอย
ธนาคารกลางของยุโรปตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 1% แม้ผู้นำชาติภาคีสหภาพยุโรปจะยอมรับว่า มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่เศรษฐกิจอาจถดถอยอีกครั้งหนึ่งสำหรับประเทศในเขตเงินยูโร

ผู้ว่าการธนาคารกลางของสหภาพยุโรปยังยืนยันต่อไปด้วยว่า เศรษฐกิจของสหภาพยุโรปจะเดิบโตในอัตรา .5 – 1% ตามที่ประมาณไว้

จีนจะเลิกนับวันท้องฟ้าสีครามเป็นมาตรวัดอากาศดี
ทางการกรุงปักกิ่งแถลงว่า จะไม่ใช้วิธีนับวันที่ท้องฟ้ามีสีคราม เป็นมาตรฐานสำรับการวัดคุณภาพอากาศในกรุงปักกิ่งอีกต่อไป นสพ. China Daily อ้างคำกล่าวของ เจ้าหน้าที่อาวุโสของสำนักงานสิ่งแวดล้อมในปักกิ่งที่ว่า การนับวันที่ท้องฟ้ามีสีคราม เป็นเพียงตัวเลขโดยเฉลี่ย ซึ่งไม่สะท้อนสภาพมลภาวะของปักกิ่งโดยเฉพาะ

รายงานที่ทางการกรุงปักกิ่งเผยแพร่ออกมาต้นสัปดาห์นี้ ระบุว่า ปักกิ่งมีวันที่มีท้องฟ้าสีคราม 286 วันในปีที่แล้ว

ทางการกรุงปักกิ่งกล่าวว่า จะไม่มีรายงานอย่างนี้ออกมาอีกต่อไป เพราะตัวเลขที่ว่านี้ มักจะแตกต่างจากความรู้สึกของประชาชนโดยทั่วไป

ปักกิ่งเริ่มเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับอนุมูลขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ซึ่งวัดได้ 2.5 ไมโครมีเตอร์ หรือเล็กกว่า นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า อนุมูลขนาดนี้เป็นอันตรายที่สุด เพราะสูดหายใจเข้าไปแล้ว สามารถไปเกาะติดอยู่ในปอดได้

Apple จะเปิดตัวบริการแผนที่แข่งกับ Google
Apple กำลังจะเผยแพร่ระบบแผนที่ของตนเองออกมา และจะเลิกใช้แผนที่ของ Google ในอุปกรณ์ต่างๆของตน โดยเฉพาะ iPhone และ iPad

Apple เชื่อว่าระบบแผนที่ของตนจะดึงดูดงานโฆษณาได้เป็นมูลค่านับล้านๆดอลล่าร์ เมื่อเวลาที่ผู้บริโภคแสวงหาที่พักตากอากาศ หรือหาเส้นทางที่จะไปยังจุดหมายปลายทางตามเมืองต่างๆที่ไปเที่ยว

แม้ Apple จะยังไม่เผยโฉมหน้าระบบแผนที่ของตนออกมา สื่อในอุตสาหกรรมเชื่อว่า Apple จะนำระบบแผนที่ซึ่งจะเป็นสามมิติ ไปแสดงในงานแสดงสินค้าเร็วๆนี้

ทาง Google เองก็ประกาศว่า กำลังปรับปรุงระบบแผนที่ของตน โดยจะขยายบริเวณให้กว้างขวางขึ้น รวมบริเวณที่รถเข้าไม่ถึง และแผนที่ทางอากาศสามมิติสำหรับจุดต่างๆทั่วโลกด้วย นอกจากนี้ ยังจะสามารถใช้แผนที่ของ Google ได้แม้จะอยู่ในที่ที่ไม่มีอินเทอร์เน็ต เช่น ใต้ดิน หรือบนเครื่องบิน อีกด้วย

ยังมีผู้อื่น รวมทั้งระบบ Android ที่จะใช้แผนที่ของ Google ต่อไป

Ray Bradbury ผู้เขียน Fahrenheit 451 ถึงแก่กรรม
Ray Bradbury ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Fahrenheit 451 และนำไปทำภาพยนตร์ในปี ค.ศ. 1966 ถึงแก่กรรมแล้ว

ถือกันว่าทั้งหนังสือและภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในระดับคลาสสิค Fahrenheit 451 เป็นเรื่องของสังคมในอนาคตที่มีนโยบายให้เผาหนังสือ แต่ผู้เขียนเองบอกไว้ว่า ที่จริงหนังสือเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการที่โทรทัศน์ทำลายความสนใจของผู้คนต่อวรรณกรรม

Ray Bradbury ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Fahrenheit 451 ถึงแก่กรรมแล้ว เขามีอายุ 91 ปี
XS
SM
MD
LG