ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจจาก VOA ภาคภาษาไทย


ข่าวธุรกิจจาก VOA ภาคภาษาไทย
ข่าวธุรกิจจาก VOA ภาคภาษาไทย

เศรษฐกิจสหรัฐโตในอัตรา 3% ในไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว ธนาคารกลางยุโรปให้เงินกู้งวดใหม่กว่า 7 แสนล้านดอลล่าร์แก่ธนาคารพาณิชย์ในยุโรปเพื่อแก้ปัญหาสภาพคล่อง ตำรวจสากลกวาดจับแฮคเก้อร์หรือนักเจาะล้วงความลับทางอินเตอร์เน็ตในยุโรปและอเมริกาใต้ ศาลจีนที่กวางตุ้งใกล้จะประกาศวันที่ที่จะมีคำพิพากษาคดีเครื่องหมายการค้า iPad ระหว่างบริษัท Apple กับ Proview Apple จะเผยโฉม iPad รุ่นใหม่วันที่ 7 มีนาคมนี้ คาดว่าราคาจะไม่ต่ำกว่า 499 ดอลล่าร์

เศรษฐกิจสหรัฐโตในอัตรา 3% ในไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเผยแพร่ตัวเลขออกมาที่แสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐโตในอัตรา 3% ในไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว นับเป็นการขยายตัวเร็วที่สุดในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา และมากกว่า 2.8% ที่คาดไว้ก่อนหน้านี้

ในขณะเดียวกัน นาย Ben Bernanke ผวก. ธนาคารกลางสหรัฐ แถลงต่อคณะกรรมาธิการชุดหนึ่งของรัฐสภาว่า แม้การฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศจะยังคงดำเนินอยู่ต่อไป แต่จังหวะของการเติบโตไม่ราบรื่น และยังไม่สูงพอ เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราการโตในอดีต

แรงงานอเมริกันราวๆ 13 ล้านคน หรือประมาณ 8.3% ยังไม่มีงานทำในเดือนมกราคม ศกนี้ ซึ่งนับว่าสูงมาก ผวก. ธนาคารกลางสหรัฐ กล่าวว่าเศรษฐกิจจะต้องปรับเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ ก่อนที่อัตราการว่างงานจะลดลง และเป็นที่คาดกันว่า ราคาน้ำมันที่กำลังสูงขึ้นอาจชลอการโตของเศรษฐกิจลงในไตรมาสแรกของปีนี้

ธนาคารกลางยุโรปให้เงินกู้งวดใหม่กว่า 7 แสนล้านดอลล่าร์แก่ธนาคารพาณิชย์ในยุโรปเพื่อแก้ปัญหาสภาพคล่อง

ธนาคารกลางของยุโรปให้เงินกู้งวดใหม่แก่ธนาคารพาณิชย์ 800 แห่งทั่วยุโรป นับเป็นความพยายามครั้งใหม่ที่จะกระตุ้นหนุนให้เศรษฐกิจยุโรปก้าวพ้นวิกฤติการณ์ทางการเงิน

เงินกู้งวดใหม่นี้มีมูลค่า 7 แสนหนึ่งหมื่นสองพันล้านดอลล่าร์ มีอายุ 3 ปี และมีอัตราดอกเบี้ยเพียง 1% ธนาคารกลางยุโรปหวังว่า เงินกู้นี้จะแก้ปัญหาสภาพคล่องให้ธนาคารพาณิชย์ในยุโรป และสามารถปล่อยเงินกู้ให้แก่ธุรกิจและบุคคลได้

ตำรวจสากลกวาดจับแฮคเก้อร์หรือนักเจาะล้วงความลับทางอินเตอร์เน็ตในยุโรปและอเมริกาใต้

องค์การตำรวจสากล หรือ Interpol เปิดเผยว่าได้จับผู้ต้องสงสัย 25 คน ซึ่งเข้าใจว่าเป้นสมาชิกของกลุ่ม Anonymous ซึ่งลักลอบเจาะล้วงความลับทางคอมพิวเตอร์ของหน่วยงานราชการ พรรคการเมือง บริษัทธุรกิจ และองค์กรหลายแห่งทั่วโลก รวมทั้งกระทรวงกลาโหมของประเทศโคลอมเบีย บริษัทไฟฟ้าและหอสมุดแห่งชาติของประเทศชิลี

มีการจับกุมคนเหล่านี้ตามเมืองต่างๆ 15 แห่งในยุโรปและอเมริกาใต้ รวมทั้งการยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือราวๆ 250 ชิ้นอีกด้วย

กลุ่ม Anonymous เป็นข่าวเมื่อปีค.ศ. 2010 หลังจากที่เจาะเข้าเว็บไซต์ของบริษัทการเงินสองสามแห่งที่ระงับการทำธุรกรรมกับ WikiLeaks ซึ่งเป็นกลุ่มที่เผยแพร่เอกสารลับทางการทูตของสหรัฐ

ศาลจีนที่กวางตุ้งใกล้จะประกาศวันที่ที่จะมีคำพิพากษาคดีเครื่องหมายการค้า iPad ระหว่างบริษัท Apple กับ Proview

ศาลจีนที่กวางตุ้งรับฟังการโต้แย้งในคดีระหว่างบริษัท Proview International ของจีน กับบริษัท Apple ของสหรัฐ และคาดกันว่า ผู้พิพากษาศาลจะประกาศวันที่ที่ศาลจะมีคำพิพากษาลงมาว่า Proview หรือ Apple จะเป็นผู้มีสิทธิในเครื่องหมายการค้า iPad ที่ขายในประเทศจีน

อาจารย์ Stan Abrams ซึ่งสอนวิชากม.การลงทุนต่างประเทศและทรัพย์สินทางปัญญา อยู่ที่มหาวิทยาลัย Central University of Finance and Economics ที่กรุงปักกิ่งให้ความเห็นว่า การที่ Proview ยื่นฟ้อง Apple ในศาลสหรัฐด้วยนั้น อาจเป็นความพยายามที่จะผลักดันให้ Apple หันมาเจรจาทำความตกลงกันนอกศาล

มีรายงานข่าวว่า Proview กำลังซวนเซ และขาดทุนมาตลอดตั้งแต่ปีค.ศ. 2008

Apple จะเผยโฉม iPad รุ่นใหม่วันที่ 7 มีนาคมนี้ คาดว่าราคาจะไม่ต่ำกว่า 499 ดอลล่าร์

บรรดาผู้สื่อข่าวในสหรัฐได้รับอีเมลจาก Apple เชื้อเชิญให้ไปร่วมงานเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ในวันที่ 7 มีนาคมนี้ที่ศูนย์ศิลปะ Yerba Buena ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

นสพ. Wall Street Journal รายงานว่า จอ iPad รุ่นใหม่ให้ภาพคมชัดยิ่งกว่า iPad 2 รวมทั้งการใช้อุปกรณ์ไร้สายสำหรับ G4 network ด้วย ยังไม่เป็นที่ทราบว่าราคา iPad รุ่นใหม่นี้จะเป็นเท่าไหร่ แต่คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า iPad 2 อย่างแน่นอน

XS
SM
MD
LG