ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธนาคารกลางสหรัฐกับอัตราดอกเบี้ย อดีตผู้บริหาร Microsoft บอกลาตำแหน่งกรรมการบริษัทและนคร Melbourne นำหน้าเมืองน่าอยู่ที่สุด


Former Microsoft Chief Executive Steve Ballmer
Former Microsoft Chief Executive Steve Ballmer
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:07 0:00
Direct link

1.ธนาคารกลางสหรัฐพิจารณาเรื่องอัตราดอกเบี้ยที่กดไว้ต่ำสุดมาเป็นเวลาหลายปีในการประชุมเมื่อสิ้นเดือนที่แล้ว คำถามก็คือ ควรจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเมื่อไหร่ ในขณะที่เศรษฐกิจของประเทศกำลังฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ธนาคารกดอัตราดอกเบี้ยไว้ต่ำเพื่อกระตุ้นการโตทางเศรษฐกิจ และแก้ปัญหาการว่างงาน แต่แม้ว่าตลาดงานจะสดใสขึ้นบ้างแล้ว ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่หางานได้แต่ไม่ใช่งานเต็มเวลา

2.นาย Steve Ballmer อดีตผู้บริหาร Microsoft ส่งจดหมายแจ้ง CEO คนปัจจุบันของบริษัท ขอลาออกจากตำแหน่งกรรมการที่อยู่มา 14 ปีแล้ว

ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้มีขึ้นหลังจากที่เขาซื้อทีมบาสเก็ตบอลอาชีพ Los Angeles Clippers ได้เมื่อเร็วๆ นี้ อดีตผู้บริหาร Microsoft ระบุเหตุผลสำหรับการตัดสินใจว่า เขามีงานบริหารทีมบาสเก็ตบอลอาชีพ การทำประโยชน์ให้สังคม การเรียนและการสอนหนังสือรออยู่ข้างหน้า

นาย Bill Gates ประธานคณะกรรมการ Microsoft ลาออกจากตำแหน่งไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

3.จีนสั่งปรับบริษัทผู้ผลิตอะไหล่รถยนต์ของญี่ปุ่น 12 บริษัท เป็นเงินรวม 201 ล้านดอลล่าร์ ในฐานปั่นและกำหนดราคาสินค้าให้ประโยชน์ตนเอง นับเป็นการปรับมูลค่าสูงที่สุดของจีน บริษัทญี่ปุ่นที่ถูกปรับ รวมถึง Sumitomo Electric Industries ซึ่งต้องจ่ายค่าปรับมากกว่าใครเพื่อน

4. Yida International Investment Group ในปักกิ่ง จะลงทุนสร้างรีสอร์ทใหญ่ที่เกาะ Antigua และ Barbuda ในแถบทะเล Caribbean ซึ่งจะสร้างงานให้กับประเทศเจ้าของบ้านราวๆ 1,000 ตำแหน่งงาน

การก่อสร้างรีสอร์ท ซึ่งมีชื่อว่า ‘Singulari” นี้จะเริ่มขึ้นต้นปีหน้า รายงานข่าวกล่าวว่า ตามแผนการก่อสร้างนั้น นอกจากจะมีโรงแรมหรูหลายแหล่งแล้ว ยังจะมีบ้านพักอาศัย โรงเรียน โรงพยาบาล ที่จอดเรือ สนามกอล์ฟ แหล่งบันเทิง สนามม้า และคาสิโนใหญ่ที่สุดใน Caribbean ด้วย

5. Economic Intelligence Unit (EIU) เผยแพร่รายชื่อเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกออกมาแล้ว โดยมีนคร Melbourne ของออสเตรเลียติดอันดับที่ 1 ติดต่อกันเป็นปีที่สี่
กรุง Vienna ของออสเตรีย และนคร Vancouver และ Toronto ของแคนาดาตามมาในอันดับที่ 2,3, และ 4 ส่วนที่รั้งท้ายคือกรุง Dhaka ของบังคลาเทศ

ตัวแปรที่ EIU นำมาพิจารณาประกอบการทำรายชื่อ คือเสถียรภาพ คุณภาพของการรักษาพยาบาล วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม การศึกษาและโครงสร้างทางเศรษฐกิจ

XS
SM
MD
LG