ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พบไวรัสคอมพิวเตอร์ในระบบปฏิบัติการของ iPhone และ iPad ของผู้ประท้วงฮ่องกง และข่าวธุรกิจอื่นๆ


A protester takes pictures of fellow demonstrators as they block the main street to Hong Kong's financial Central district, September 29, 2014.

ผู้บริหารธนาคารโลกกับการระบาดของโรค Ebola

นายแพทย์ Jim Yong Kim ผู้บริหารธนาคารโลก ไปกล่าวปราศัยที่มหาวิทยาลัย Howard ในกรุงวอชิงตัน ก่อนการประชุมประจำปีของธนาคารโลกกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ในสัปดาห์หน้า

ประเด็นสำคัญอันหนึ่งของคำปราศัย คือเรื่องโรค Ebola ที่กำลังระบาดอยู่ในแอฟริกาตะวันตก ผู้บริหารธนาคารโลกให้ความเห็นว่า การระบาดของโรคนี้แสดงให้เห็นถึงผลของการเข้าถึงบริการพื้นฐานทางการแพทย์ที่ไม่เท่าเทียมกัน และว่า ความยากจนและการขาดโครงสร้างทางสาธารณสุขเป็นสาเหตุสำคัญของการระบาดของโรคนี้

นอกจากเรื่องการจัดการกับปัญหาโรคระบาดนี้แล้ว คาดว่าประเด็นสำคัญที่เจ้าหน้าที่จากประเทศต่างๆ จะหารือกันในการประชุมครั้งนี้ จะเป็นเรื่องการเพิ่มการใช้จ่ายในการปรับปรุงโครงสร้างทางเศรษฐกิจ เพื่อเร่งรัดการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และวิธีแก้ปัญหาเยาวชนว่างงาน

รายงานเศรษฐกิจสหรัฐสำหรับเดือนกันยายน

รายงานเกี่ยวกับเศรษฐกิจสหรัฐที่ออกมาเมื่อวันพุธ ให้ภาพที่ผสมผสานกันทั้งในทางบวกและลบ

รายงานจาก The Institute for Supply Management ในสหรัฐ กล่าวว่า ผลผลิตจากโรงงานในประเทศชลอตัวลงในเดือนกันยายน ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญแรงงานคาดว่า อัตราการว่างงานจะยังยืนอยู่ที่ 6.1%

วันศุกร์นี้ กระทรวงแรงงานจึงจะเผยแพร่ตัวเลขของทางการออกมา

พม่าอนุญาตให้ธนาคารต่างประเทศเข้าไปเปิดสาขาในประเทศ

พม่าอนุญาตให้ธนาคารต่างประเทศ 9 แห่งเข้าไปเปิดบริการได้ในประเทศ ธนาคารเหล่านี้ไปจาก ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย จีน นิวซีแลนด์ ประเทศไทย สิงคโปร์และมาเลย์เซีย

ตามใบอนุญาตอายุ 12 เดือนนี้ ธนาคารต่างประเทศจะเข้าไปเปิดสาขาในพม่าได้ธนาคารละหนึ่งแห่ง ขอบข่ายงานจะจำกัดอยู่กับการให้ธุรกิจต่างประเทศในพม่ากู้เงินได้ แต่ต้องเป็นเงินตราต่างประเทศ ถ้าจะให้ธุรกิจพม่ากู้เงิน จะต้องร่วมงานกับธนาคารหรือสถาบันการเงินในพม่า

พบไวรัสคอมพิวเตอร์ล้วงข้อมูลในมือถือและ Tablet

นักวิจัยเรื่องความมั่นคงทางอินเทอร์เน็ตของบริษัท Lacoon Mobile Security พบว่ามีการปล่อยไวรัสคอมพิวเตอร์เข้าไปล้วงข้อมูลในระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์มือถือของ Apple หรือ iPhone และ iPad และเชื่อว่า เป้าหมายของไวรัสคอมพิวเตอร์นี้ คือบรรดาผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง

Software จารกรรมนี้มีชื่อเรียกว่า Xsser ข้อมูลที่ขโมยนั้น รวมถึงข้อความ รูปภาพ รายชื่อและเบอร์โทรศัพท์ที่โทรเข้า-ออก รหัสและข้อมูลอื่นๆในอุปกรณ์เหล่านั้น

การพบไวรัสนี้เป็นผลพลอยได้จากการสืบสวนหาไวรัสคอมพิวเตอร์ให้กับระบบปฏิบัติการ Android ของบริษัท Google ในสัปดาห์ที่แล้ว ที่มีผู้ประท้วงในฮ่องกงเป็นเป้าหมายเช่นเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของ Lacoon บอกว่า ผู้ปล่อยไวรัสนี้เข้าไปในระบบ Android ใช้บริการ WhatsApp เป็นสื่อ แต่ยังไม่เป็นที่ทราบว่า ไวรัสนี้เข้าไปในระบบของ Apple ได้อย่างไร

Michael Shaulov ผู้บริหารของ Lacoon บอกว่า คนที่ผลิต Xsser มีความชำนาญสูง เพราะเป็นไวรัสคอมพิวเตอร์คุณภาพสูงและก้าวหน้าที่สุดที่เคยเห็นมาในการโจมตีระบบของ Apple

เขาสันนิษฐานด้วยว่าผู้ใช้ไวรัสนี้อยู่ในประเทศจีน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะรหัสควบคุมไวรัสเป็นภาษาจีน และเป้าหมายคือผู้ประท้วงรัฐบาลจีนในฮ่องกง

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG