ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อุตสาหกรรมไวน์ฝรั่งเศสประท้วงกฎหมายใหม่รัสเซียบังคับติดป้าย “sparkling wine” กับแชมเปญนำเข้า


An employee arranges bottles of Russian sparkling wine at a supermarket in Moscow, Russia, July 5, 2021.
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:31 0:00

เมื่อวันจันทร์ อุตสาหกรรมแชมเปญของฝรั่งเศสตำหนิกฎหมายใหม่ของรัสเซียที่กำหนดให้ผู้ผลิตแชมเปญที่จะส่งเข้าไปขายในรัสเซียต้องติดป้ายระบุว่าสินค้าดังกล่าวเป็น sparkling wine เพิ่มเข้าไปด้วย

และสมาคมอุตสาหกรรมแชมเปญของฝรั่งเศสได้เรียกร้องให้สมาชิกยุติการส่งแชมเปญเข้าไปขายในรัสเซียในขณะนี้และกล่าวว่าชื่อแชมเปญซึ่งหมายถึงเหล้าองุ่นที่ผลิตจากบริเวณดังกล่าวที่มีชื่อเดียวกันของฝรั่งเศสนั้นได้รับการปกป้องคุ้มครองสิทธิ์ใน 120 ประเทศของโลกเกี่ยวกับแหล่งกำเนิดที่มาในขณะนี้

โดยประธานร่วมของคณะกรรมการแชมเปญของฝรั่งเศสให้เหตุผลว่ากฎหมายใหม่ของรัสเซียนี้ไม่ช่วยให้ผู้บริโภคของรัสเซียได้รับข้อมูลที่โปร่งใสและถูกต้องซึ่งจะช่วยให้สามารถแยกแยะลักษณะและที่มาของผลิตภัณฑ์ได้

ถึงแม้ว่าแชมเปญกับ sparkling wine นั้นจะเป็นเหล้าองุ่นเหมือนกันแต่ sparkling wine มีความหมายที่ครอบคลุมกว้างกว่าคือหมายถึงเหล้าองุ่นที่อัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์โดยทั่วไป

ส่วนแชมเปญนั้นแม้จะเป็น sparkling wine ประเภทหนึ่งแต่ก็มีลักษณะซึ่งเฉพาะเจาะจงมากกว่าทั้งในด้านแหล่งกำเนิดทางภูมิศาสตร์ พันธุ์องุ่นที่ใช้รวมทั้งขั้นตอนการผลิต และฝรั่งเศสถือว่าแชมเปญเป็นสินค้าที่มีความเฉพาะเจาะจงโดยหมายถึงเหล้าองุ่นชั้นดีที่ผลิตจากภูมิภาคแชมเปญของตนเท่านั้น

XS
SM
MD
LG