ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธนาคารกลางสหรัฐลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างเร่งด่วน 1%


Federal Reserve Chair Jerome Powell
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:13 0:00


ในวันอาทิตย์ ระบบธนาคารกลางสหรัฐหรือ Federal Reserve ดำเนินการอย่างเร่งด่วนด้วยการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีก 1% ให้อยู่ในเกณฑ์ระหว่าง 0 - 0.25% รวมทั้งประกาศจะซื้อคืนพันธบัตรรัฐบาลเพื่อเพิ่มสภาพคล่องในตลาดและเพื่อช่วยกระตุ้นการปล่อยสินเชื่อรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโคโรนาไวรัสด้วย

โดยระบบธนาคารกลางสหรัฐประกาศว่า การระบาดของโคโรนาไวรัสขณะนี้จะมีผลต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจของสหรัฐในระยะสั้น รวมทั้งจะสร้างความเสี่ยงต่อสภาพการณ์ทางเศรษฐกิจในอนาคตได้

ธนาคารกลางสหรัฐให้คำมั่นว่าจะรักษาอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้อยู่ในระดับต่ำใกล้ 0% นี้ต่อไป จนกว่าจะมั่นใจได้ว่าเศรษฐกิจของประเทศผ่านพ้นความเสี่ยงที่สำคัญไปแล้ว

นอกจากการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 1% ในวันอาทิตย์แล้ว Federal Reserve ของสหรัฐ ยังประกาศเรื่องการซื้อคืนพันธบัตรรัฐบาลมูลค่า 5 แสนล้านดอลลาร์ รวมทั้งซื้อคืนหลักทรัพย์เงินกู้คุณภาพดีที่มีอสังหาริมทรัพย์เป็นเครื่องค้ำประกันอีก 2 แสนล้านดอลลาร์

และระบบธนาคารกลางสหรัฐยังเปิดเผยว่าได้มีการใช้มาตรการร่วมกับธนาคารกลางของอีกห้าประเทศ เพื่อลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในรูปดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเปิดโอกาสให้ธนาคารต่างชาติเข้าถึงเงินดอลลาร์และนำไปปล่อยกู้ให้กับบริษัทในต่างประเทศได้ง่ายขึ้น

มาตรการต่างๆ ที่ธนาคารกลางสหรัฐประกาศอย่างเร่งด่วนในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ดูจะเป็นการยอมรับโดยนัยว่า เศรษฐกิจของประเทศกำลังเผชิญปัญหาท้าทายอย่างรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่ที่เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยเมื่อปี 2551 เป็นต้นมา

อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์บางคนชี้ว่าการลดอัตราดอกเบี้ยอาจไม่ใช่มาตรการที่จะช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจในขณะนี้ได้โดยตรง เพราะปัญหาการลดลงของกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการจับจ่ายใช้สอยโดยทั่วไป มาจากความกังวลเรื่องการติดเชื้อมากกว่า

คุณ Adam Posen ประธานสถาบัน Peterson Institute for International Economics ได้ชี้ว่า นอกจากมาตรการด้านการเงินของธนาคารกลางสหรัฐแล้ว รัฐบาลสหรัฐควรจะใช้มาตรการด้านการคลังบางอย่างเสริมด้วย เช่น การจ่ายเงินทดแทนรายได้สำหรับผู้ที่ลาป่วย หรือต้องถูกกักตัวจากการติดเชื้อไวรัส รวมทั้งการช่วยเหลือธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ซึ่งขาดแคลนเงินหมุนเวียนเนื่องจากธุรกิจและรายได้ที่ลดลง

ก่อนหน้านี้นาย Steven Mnuchin รัฐมนตรีคลังของสหรัฐได้กล่าวว่า ทั้งระบบธนาคารกลางและรัฐบาลกลางของสหรัฐมีเครื่องมือต่าง ๆ อยู่ในมือพร้อมจะใช้เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจ และว่า ตนไม่คิดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะเข้าสู่ภาวะถดถอย

อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ เช่น นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคาร JP Morgan Chase เชื่อว่า สหรัฐกำลังก้าวเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจแล้ว โดยคาดว่าเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้จะหดตัวลง 2% แล้วจะลดลงอีก 3% ในไตรมาสหน้า

ตามคำนิยามของนักเศรษฐศาสตร์นั้น "ภาวะเศรษฐกิจถดถอย" หมายถึง การที่ผลผลิตทางเศรษฐกิจหดตัวลงสองไตรมาสติดต่อกัน

XS
SM
MD
LG