ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สำรวจ 'แอพพ์' หลากหลายช่วยให้บรรลุเป้าตามปณิธานปีใหม่


FILE - The MyFitnessPal app is seen on a smartphone.
FILE - The MyFitnessPal app is seen on a smartphone.
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:45 0:00

ไม่ว่าปณิธานปีใหม่ของเราจะเป็นเรื่องการลดน้ำหนัก เลิกบุหรี่ งดสุรา บริหารจัดการการเงินให้ดีขึ้นหรือลดความเครียดก็ตาม ตอนนี้ดูเหมือนจะมี app ที่ช่วยให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้ง่ายขึ้นในแทบทุกด้าน

ตัวอย่างเช่น การลดน้ำหนักตัวนั้นมี app ซึ่งเราสามารถโหลดไว้ในโทรศัพท์มือถือชื่อ MyFitnessPal ที่จะช่วยคำนวณแคลอรีจากการสแกนบาร์โค้ดของภาชนะที่บรรจุอาหารอยู่ รวมทั้งยังมีเมนูอาหารจากภัตตาคารต่าง ๆ กว่า 6 ล้านรายการ เพื่อให้เราตรวจสอบปริมาณแคลอรีก่อนที่จะรับประทานได้ด้วย

หรือ app ชื่อ Map My Fitness จะช่วยคำนวณกิจกรรมการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของเรา ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การวิ่ง การขี่จักรยาน และการรีดผ้าหรือดูดฝุ่น ออกมาเป็นปริมาณแคลอรี

สำหรับคนที่อยากเลิกสูบบุหรี่หรือลดสุรา app ชื่อ Sobriety Counter จะช่วยนับจำนวนวันที่เราว่างเว้นจากแอลกอฮอล์ รวมทั้งคำนวณจำนวนเงินที่ไม่สูญเปล่าไปกับเรื่องนี้ด้วย

ส่วน app ชื่อ Livestrong MyQuit Coach ช่วยทำหน้าที่เหมือนเป็นโค้ชส่วนตัว เมื่อเราตั้งเป้าว่าจะเลิกบุหรี่ภายในกี่วัน หรือลดบุหรี่ให้เหลือกี่ตัวในแต่ละวัน เป็นต้น

และสำหรับคนที่อยากจะลดความเครียดและสร้างสมาธินั้น ก็มี app ชื่อ Simple Habit ซึ่งมีบทเรียนสั้น ๆ 5 นาที เกี่ยวกับเทคนิคการทำสมาธิจากบรรดากูรูทั่วโลกกว่าหนึ่งพันชิ้น ที่จะช่วยให้เรามีความสงบสุขและเยือกเย็นขึ้นได้

XS
SM
MD
LG