ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ ตอบโต้การถูกตัด GSP


A shop in New Delhi sells almonds and walnuts, which are among the 29 U.S. products on which India has announced retaliatory tariffs starting August 4. India is the largest market for U.S. almonds. (A. Pasricha/VOA)
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:52 0:00

เมื่อวันอาทิตย์ อินเดียเริ่มขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ เพื่อตอบโต้การที่สหรัฐยกเลิกสิทธิพิเศษด้านการค้า GSP ที่เคยให้กับอินเดีย

การขึ้นภาษีสินค้าเข้าจากสหรัฐฯ โดยรัฐบาลอินเดียครั้งนี้ มีผลต่อสินค้าอเมริกัน 28 รายการ รวมถึงถั่วอัลมอนด์กับแอปเปิ้ล ซึ่งอินเดียเป็นประเทศผู้นำเข้ารายใหญ่ที่สุดสำหรับถั่วอัลมอนด์ และเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่อันดับสองสำหรับแอปเปิ้ลของสหรัฐ

ในปี 2560 อินเดียเป็นประเทศซึ่งได้รับสิทธิประโยชน์ด้านการยกเว้นหรือลดหย่อนภาษีหรือที่เรียกว่า GSP รายใหญ่ที่สุด โดยสินค้าออกที่อินเดียส่งไปยังสหรัฐฯ มีตั้งแต่ชิ้นส่วนยานยนต์ สารเคมี อัญมณีโลหะมีค่า และวัตถุดิบบางอย่าง เป็นต้น

แต่รัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่งประกาศตัดสิทธิพิเศษ GSP สำหรับอินเดีย โดยกล่าวหาอินเดียว่าเป็นประเทศที่ตั้งกำแพงภาษีและสร้างอุปสรรคด้านการค้าเพื่อกีดกันสินค้าต่างๆ โดยเฉพาะเหล้าวิสกี้ และรถจักรยานยนต์ Harley Davidson ที่ทำในสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG