ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พม่าจะใช้เงินลงทุนราว 500 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และข่าวธุรกิจอื่นๆ


1. เมื่อวันอังคาร คณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศ หรือ ITC ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ มีความเห็นว่าบริษัท Apple ละเมิดสิทธิบัตรของบริษัท Samsung เกี่ยวกับเทคโนโลยีการส่งข้อมูลทางอุปกรณ์ไร้สาย ซึ่งอาจมีผลต่อการนำเข้าและขายอุปกรณ์แบบพกพาและโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่าของ Apple เช่น iPhone 4 ในสหรัฐฯ ได้ Apple สามารถอุทธรณ์คำวินิจฉัยนี้ต่อศาล และถึงแม้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สามารถใช้อำนาจยับยั้งคำวินิจฉัยนี้แต่ไม่เคยมีการใช้อำนาจดังกล่าวในกรณีการละเมิดสิทธิบัตรในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา

2. สื่อมวลชนในสหรัฐฯ รายงานว่า IMF จะออกรายงานทบทวนความผิดพลาดของตน ในกรณีการให้เงินกู้งวดแรกมูลค่าหนึ่งแสนหนึ่งหมื่นล้านยูโรแก่กรีซเมื่อปี 2554 จากการประเมินเรื่องความเติบโตทางเศรษฐกิจของกรีซสูงเกินไป และจากการควรเข้าไปแก้ปัญหาโครงสร้างหนี้ของกรีซเร็วกว่าเท่าที่เป็น

3. แลตเวียจะเข้าเป็นสมาชิกใหม่รายที่ 18 ของกลุ่มยูโรโซนตั้งแต่ 1 มกราคมปีหน้า ขณะนี้ถึงแม้กลุ่มยูโรโซนจะมีปัญหาเศรษฐกิจถดถอยมานาน 18 เดือนแล้วและมีคนว่างงานรวมกว่า 19 ล้านคน แต่แลตเวียมีคุณสมบัติทางเศรษฐกิจพร้อมจะเข้าร่วมกลุ่มยูโรโซน และคาดว่าปีนี้เศรษฐกิจของแลตเวียจะเติบโตมากที่สุดในกลุ่มสหภาพยุโรปด้วย

4. รัฐบาลพม่าประกาศแผนแม่บทเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวซึ่งได้รับความสนับสนุนจากรัฐบาลนอร์เวย โดยจะใช้เงินราว 500 ล้านดอลลาร์ในโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ และธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเซียพยากรณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวไปเยือนพม่าราวเจ็ดล้านห้าแสนคนต่อปีภายในปี 2563 ซึ่งจะช่วยสร้างงานใหม่ในพม่าราวหนึ่งล้านห้าแสนตำแหน่งด้วย

5. การสำรวจของหนังสือพิมพ์ The Daily Mail เกี่ยวกับร้านอาหารจานด่วนในอังกฤษเช่น McDonald’s, Burger King, KFC, และ Starbucks พบว่าน้ำแข็งที่ร้านเหล่านี้ใช้มีเขื้อแบคทีเรียสูงกว่าน้ำในห้องน้ำ ซึ่งคาดว่าสาเหตุอาจมาจากเครื่องทำน้ำแข็งที่ไม่สะอาด หรือจากพนักงานบางคนที่ไม่รักษาความสะอาดด้วยการล้างมือ
XS
SM
MD
LG