ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจเลิกมาตรการ QE 3 ปลายเดือนตุลาคม และขณะนี้ไทยมีเศรษฐีพันล้านดอลลาร์ 17 คน รวมทั้งข่าวธุรกิจอื่นๆ


please wait

No media source currently available

0:00 0:05:23 0:00
Direct link

1 ธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจเลิกมาตรการเสริมสภาพคล่องด้วยการเข้าซื้อพันธบัตรหรือ QE 3 ในปลายเดือนตุลาคม แต่จะรักษาอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำต่อไปอีกระยะหนึ่งถึงกลางปีหน้า เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศและตลาดแรงงานยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่

2. ธนาคารกลางของจีนประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการอัดฉีดเงินราวแปดหมื่นล้านดอลลาร์ให้ธนาคารของรัฐห้าแห่งเพื่อช่วยการปล่อยสินเชื่อ

3. ประธานาธิบดีของจีนซึ่งกำลังเยือนอินเดียลงนามในข้อตกลงการค้าเพื่อขยายการลงทุนในรัฐกุจจารัตของอินเดีย และทำข้อตกลงเมืองพี่เมืองน้องระหว่างอาเมดาบัด เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐกุจจารัต กับกวางโจว เมืองหลวงของจังหวัดกวางดอง

4. บริษัท Alibaba ผู้ทำธุรกิจ e-commerce รายใหญ่ที่สุดของจีนจะนำหุ้นใหม่ออกขาย หรือ IPO ปลายเดือนนี้โดยคาดว่าจะสามารถระดมทุนได้ถึงสองหมื่นล้านดอลลาร์

5. บริษัท Sony คาดว่าจะมียอดขาดทุนปีนี้ราวสองพันล้านดอลลาร์ และจะงดจ่ายเงินปันผลซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์กว่า 50 ปีของการทำธุรกิจ เนื่องจากปัญหาในธุรกิจด้าน smart phone ซึ่งต้องพบการแข่งขันอย่างหนักจากจีน

6. ผลการสำรวจเรื่องความมั่งคั่งของโลกแสดงว่าทวีปเอเซียมีฐานะความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นมากที่สุดของปีนี้ โดยคิดเป็น 30 % ของโลก และเศรษฐีพันล้านดอลลาร์ในเอเซียขณะนี้มีอยู่รวม 560 คน โดยในจำนวนนี้ 190 คนอยู่ในประเทศจีน รองลงมาคืออินเดีย 100 คน และฮ่องกง 82 คน ส่วนไทยนั้นมีเศรษฐีพันล้านดอลลาร์อยู่ 17 คน

XS
SM
MD
LG