ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: ยอดขายอาวุธของสหรัฐฯ กับต่างประเทศ เพิ่มขึ้น 33%


Lockheed Martin F-35 Joint Strike Fighter
Lockheed Martin F-35 Joint Strike Fighter

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ออกกฎใหม่คุมการลงทุนจากต่างชาติ / ภัยพิบัติธรรมชาติสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจกว่า 2.9 ล้านล้านดอลลาร์

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:29 0:00
  • กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ออกกฎใหม่คุมการลงทุนจากต่างชาติ

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ออกกฎใหม่เกี่ยวกับการลงทุนของต่างชาติ ซึ่งให้อำนาจรัฐบาลสหรัฐฯ มากขึ้น ในการห้ามการลงทุนในธุรกิจหรืออุตสาหกรรมที่วอชิงตันเห็นว่าเป็นความมั่นคงแห่งชาติ

กฎที่ว่านี้กำหนดให้นักลงทุนต่างชาติต้องแจ้งต่อคณะกรรมการของรัฐบาลสหรัฐฯ เกี่ยวกับข้อตกลงใดๆ ซึ่งจะเป็นผลให้ผู้ลงทุนต่างชาติเข้าถึงเทคโนโลยีที่สำคัญยิ่งยวดของสหรัฐฯ ใน 27 ภาคอุตสาหกรรม ซึ่งรวมถึง semiconductors โทรคมนาคม และอุตสาหกรรมด้านกลาโหม

กฎดังกล่าวนับเป็นมาตรการล่าสุดในความขัดแย้งทางเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ที่ดำเนินอยู่ในปัจจุบัน

  • ยอดขายอาวุธของสหรัฐกับต่างประเทศเพิ่มขึ้น 33%

ตัวเลขการขายอาวุธของสหรัฐฯ กับรัฐบาลประเทศต่างๆ ในช่วงปีงบประมาณที่เพิ่งผ่านไป เพิ่มขึ้น 33% เป็น 55,600 ล้านดอลลาร์

ยอดขายอาวุธที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นผลจากนโยบาย “Buy American” ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ มีบทบาทมากขึ้นในการสนับสนุนอุตสาหกรรมกลาโหมของสหรัฐฯ ในตลาดต่างประเทศ

บริษัทผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ในสหรัฐฯ ขณะนี้ รวมถึง บริษัท Boeing, Lockheed Martin, Raytheon General Dynamics และ Northrop Grumman เป็นต้น

  • ภัยพิบัติธรรมชาติสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจกว่า 2.9 ล้านล้านดอลลาร์

รายงานชิ้นใหม่ของสหประชาชาติ ระบุว่า ความเสียหายทางเศรษฐกิจจากภัยพิบัติธรรมชาติเพิ่มขึ้นอย่างมากในรอบ 20 ปี ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2541 - 2560 โดยคิดเป็นตัวเลขถึง 2.9 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่ง 77% ของความเสียหายเหล่านี้มีสาเหตุมาจากความเปลี่ยนแปลงในสภาพภูมิอากาศของโลกหรือ climate change

สหรัฐฯ เป็นประเทศที่ได้รับผลเสียหายทางเศรษฐกิจจากความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศดังกล่าวมากที่สุด คือเกือบหนึ่งล้านล้านดอลลาร์ ตามมาด้วย จีน ญี่ปุ่น อินเดีย และเปอร์โตริโก

XS
SM
MD
LG