ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: ญี่ปุ่นอ้าแขนรับอังกฤษร่วมเป็นสมาชิก TPP


Apple ยืนยันไม่มีการเจาะล้วงข้อมูลผ่านระบบ supply chain

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:37 0:00

  • ญี่ปุ่นอ้าแขนรับอังกฤษร่วมเป็นสมาชิก TPP

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นแสดงความยินดี หากอังกฤษจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกในข้อตกลงการค้าเสรี TPP ซึ่งสหรัฐฯ ได้ถอนตัวออกไป รวมทั้งแสดงความหวังว่า ทั้งสองฝ่ายที่มีความเห็นขัดแย้งกันเรื่องการเจรจาเงื่อนไข Brexit กับสหภาพยุโรป จะสามารถตกลงกันได้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาปั่นป่วนสำหรับ Brexit

เมื่อเดือนกรกฎาคม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของอังกฤษ กล่าวว่า ตนจะขอความเห็นจากสาธารณชนเรื่องที่อังกฤษอาจเข้าร่วมเป็นสมาชิกข้อตกลงการค้าเสรี TPP หรือ Trans-Pacific Partnership หลังจากที่อังกฤษถอนตัวจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปแล้ว

ขณะนี้มีหลายประเทศในเอเชีย เช่น มาเลเซีย เวียดนาม และญี่ปุ่น รวมทั้งแคนาดา ออสเตรเลีย กับเม็กซิโก เป็นสมาชิกข้อตกลงการค้าเสรีที่ว่านี้อยู่

  • Apple ยืนยันไม่มีการเจาะล้วงข้อมูลผ่านระบบ supply chain

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของบริษัท Apple ผู้รับผิดชอบเรื่องระบบความมั่นคงปลอดภัยแจ้งต่อรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันอาทิตย์ว่า Apple ไม่พบหลักฐานใดๆ ที่บ่งชี้ว่ามีความพยายามเจาะล้วงข้อมูลของ Apple ผ่านทาง supply chain

โดยนาย George Stathakopoulos ผู้อำนวยการฝ่ายความมั่นคงปลอดภัยด้านข้อมูลของ Apple ระบุในจดหมายถึงรัฐสภาสหรัฐฯ ว่าผลการตรวจสอบไม่พบว่าชิพคอมพิวเตอร์ที่ขายโดยบริษัท Super Micro Computer และใช้ใน Server ของ Apple นั้นเปิดช่องทางให้มีการเจาะล้วงหรือส่งกลับข้อมูลไปให้กับจีนแต่อย่างใด

คำยืนยันของผู้บริหารของ Apple เรื่องนี้ มีขึ้นหลังจากที่สำนักข่าว Bloomberg รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า supply chain ของ Apple เปิดช่องทางให้มีการเจาะล้วงข้อมูลโดยฝ่ายจีน

XS
SM
MD
LG