ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประธานาธิบดี Obama ชี้รัฐบาลต้องแก้ไขความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ และข่าวธุรกิจอื่นๆ


ประธานาธิบดี Barack Obama กล่าวว่า กำลังมีความไม่เท่าเทียมกันเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในอเมริกา ถ้อยคำนี้เป็นส่วนหนึ่งของคำปราศัยของประธานาธิบดี Obama ที่ Center for American Progress ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยนโยบายสาธารณในกรุงวอชิงตัน

ประธานาธิบดี Obama ให้ความเห็นต่อไปว่า รัฐบาลจะต้องต่อต้านแนวโน้มของความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจที่มีมาหลายสิบปีแล้ว รวมทั้งการขาดความก้าวหน้าของประชาชนในการทำมาหากินและสร้างชีวิต ซึ่งขัดต่อความมุ่งหวังของประชาชนชาวอเมริกันโดยทั่วไป

คำปราศัยของประธานาธิบดี Obama มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่มหาวิทยาลัย Harvard เผยแพร่ผลสำรวจทัศนคติของคนหนุ่มคนสาวอเมริกันในช่วงอายุระหว่าง 18 – 29 ปี ที่ระบุว่า ไม่พอใจกับการทำงานของประธานาธิบดี Obama นับตั้งแต่ได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่สอง

ความไม่พอใน หรือการไม่เห็นด้วยกับการทำงานของประธานาธิบดี Obama นี้ ครอบคลุมทุกด้านตั้งแต่การจัดการกับเศรษฐกิจ การประกันสุขภาพ นโยบายต่างประเทศ และการจัดสรรงบประมาณของประเทศ

ถึงกระนั้น 46% ของคนหนุ่มสาวเหล่านี้บอกว่า จะยังลงคะแนนเสียงให้ประธานาธิบดี Obama อีก ถ้าสามารถย้อนกลับไปในวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีที่แล้ว

และในการประชุมของ CEO ของบริษัทธุรกิจชั้นนำรายใหญ่ๆหลายรายของสหรัฐเมื่อวันพุธ บรรดา CEO มีความเห็นร่วมกันว่า การฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศจะดำเนินต่อไปในระดับปานกลางอย่างมั่นคงในครึ่งแรกของปีหน้า ที่คาดหวังกันว่าจะดีขึ้น คือการขาย การลงทุนและการจ้างงาน แต่เศรษฐกิจจะโตอย่างเชื่องช้ากว่าที่ควรจะเป็น

บรรดาผู้บริหารธุรกิจเหล่านี้ ร้องทุกข์ว่าธุรกิจของตนได้รับความกระทบกระเทือนจากอัตราค่าจ้างแรงงานที่สูงขึ้น ค่าใช้จ่ายในการทำตามกฎข้อบังคับของรัฐบาล และความวิตกกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับการประกันสุขภาพให้กับลูกจ้างพนักงาน

ในอีกด้านหนึ่ง รายงานของกลุ่มธุรกิจกลุ่มหนึ่ง กล่าวว่า ภาคบริการของเศรษฐกิจสหรัฐเติบโตในอัตราที่ช้าลงในเดือนพฤศจิกายน ภาคบริการนี้รวมตั้งแต่โรงแรมไปจนถึงร้านทำผม และถือเป็นภาคธุรกิจใหญ่ที่สุดของเศรษฐกิจสหรัฐ

ขณะเดียวกัน สำนักข่าว Reuters รายงานว่านาย Carl Icahn นักลงทุนระดับมหาเศรษฐีคนหนึ่งของโลก เปิดเผยเมื่อวันพุธว่า เขาได้ยื่นคำร้องในฐานะผู้ถือหุ้น ขอให้บริษัท Apple ซื้อหุ้นคืน แต่ในมูลค่าที่ต่ำกว่าที่เขาเคยเสนอไว้ คือ ลดจาก 1 แสนห้าหมื่นล้านดอลล่าร์ มาเป็นห้าหมื่นล้านดอลล่าร์ ตัวนาย Carl Icahn ถือหุ้นของ Apple ไว้ .5%

Reuters อ้างคำกล่าวของโฆษกของ Apple ที่ว่า กำลังขอความเห็นในเรื่องนี้จากบรรดาผู้ถือหุ้น และจะใช้เวลาในการปรึกษาหารือ ส่วนการตัดสินใจว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใดๆนั้น จะประกาศให้เป็นที่ทราบในช่วงแรกของปีใหม่นี้

และสุดท้ายในข่าวธุรกิจวันนี้ หมูอังกฤษจะช่วยปรับปรุงคุณภาพให้กับหมูจีน

รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของอังกฤษ นาย Owen Paterson ซึ่งร่วมคณะไปกับนายกรัฐมนตรี David Cameron ในการเยือนประเทศจีน ทำความตกลงที่จะส่งออกเชื้ออสุจิของหมูอังกฤษให้กับจีน

รายงานข่าวกล่าวว่าข้อตกลงเรื่องนี้ คิดเป็นมูลค่าปีละ 45 ล้านปอนด์ หรือ ประมาณ 2,385 ล้านบาท ผลผลิตนั้นจะส่งออกทางอากาศในรูปแช่แข็งหรือสดก็ได้ และจะเริ่มต้นในไตรมาสแรกของปีใหม่นี้

ขณะเดียวกัน รายงานข่าวกล่าวว่ายังกำลังมีการเจรจากันต่อไปในเรื่องหมู โดยอังกฤษอยากจะส่งออกเท้าหมู ซึ่งถือกันว่าเป็นอาหารยอดนิยมจานหนึ่งในประเทศจีน ให้กับจีนอีกด้วย

ครึ่งหนึ่งของหมูในโลกอยู่ในประเทศจีน แต่รัฐบาลจีนกล่าวว่า เป้าหมายของข้อตกลงเรื่องอสุจิหมูอังกฤษ คือการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตหมู ในขณะที่พยายามลดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมในเหลือน้อยที่สุด และเห็นว่าหมูอังกฤษมีเชื้อพันธุ์ที่มีคุณภาพสูง
XS
SM
MD
LG