ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน. Obama ยอมตัดเงินเดือนตัวเอง 5%หลังไม่สามารถตกลงงบประมาณประจำปีกับรัฐสภาได้ และข่าวธุรกิจอื่นๆ


President Barack Obama
President Barack Obama
นายกรมต. สิงคโปร์เร่งเร้าให้สหรัฐเพิ่มความสัมพันธ์ทางการค้ากับภาคีอาเซียน ปธน. Obama คืนเงินเดือน 5% ยืนหยัดกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลการที่ถูกตัดเงินเดือนเพราะรัฐสภาทำงบประมาณไม่สำเร็จ โทรศัพท์มือถือมีอายุครบ 40 ปี 3 เมษ.

นายกรมต. Lee Hsien Loong ของสิงคโปร์กล่าวเร่งเร้าให้สหรัฐเพิ่มความสัมพันธ์ทางการค้ากับชาติภาคีอาเซียน และว่าสิงคโปร์พร้อมเสมอที่จะทำธุรกิจกับต่างชาติ นายรมต. ของสิงคโปร์กล่าวข้อความข้างต้นในงานเลี้ยงอาหารค่ำจัดโดยสภาหอการค้าสหรัฐร่วมกับ US – ASEAN Business Council เพื่อต้อนรับการเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันของผู้นำสิงคโปร์ นายรมต. Lee Hsien Loong เน้นย้ำว่า สำหรับเอเชีย การค้าคือยุทธวิธี และว่าความสัมพันธ์ทางการค้าที่แข็งขันเป็นประโยชน์ต่อสหรัฐทั้งในทางเศรษฐกิจและทางยุทธศาสตร์ และว่าการเพิ่มความสัมพันธ์ที่ว่านี้ควรรวมถึงการเจรจาในเรื่อง Trans-Pacific Partnership หรือเรียกย่อๆว่า TPP ด้วย

ที่ฝรั่งเศส ปธน. Francois Hollande กล่าวปราศัยทางโทรทัศน์ ให้คำมั่นว่าจะออกกฎหมายต่อต้านคอร์รับชั่น หนึ่งวันหลังจากที่อดีตรมต. กระทรวงงบประมาณ นาย Jerome Cahuzac ยอมรับว่ามีบัญชีลับในธนาคารสวิส มูลค่าหลายแสนยูโร และถูกตั้งข้อหาฟอกเงินที่ได้มาจากการโกงภาษีรัฐบาล เขาลาออกจากตำแหน่งไปเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว ในกฎหมายต่อต้านคอร์รับชั่นที่จะออกมานั้น ปธน. Hollande ของฝรั่งเศส กล่าวไว้ว่า รมต. และสมาชิกรัฐสภาทุกคนจะต้องเปิดเผยทรัพย์สินส่วนตัวอย่างละเอียด และว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่ถูกพิพากษาตัดสินว่ามีความผิดฐานฉ้อโกงหรือคอร์รับชั่นจะถูกห้ามรับตำแหน่งงานรัฐบาลตลอดชีวิตด้วย

ธนาคาร Barclays ของอังกฤษ เผยแพร่ผลการศึกษาการทำธุรกรรม โดยเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับการปั่นอัตราดอกเบี้ยระหว่างธนาคารด้วยกันที่เรียกว่า London Interbank Offered Rate ย่อๆว่า Libor ซึ่งเป็นอัตราที่ใช้ในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยสำหรับธุรกิจและเงินกู้ของผู้บริโภคทั่วโลกนั้น ผู้เขียนรายงาน นาย Anthony Salz สรุปว่า การบริหารงานของธนาคาร Barclays มุ่งเน้นในผลงานการเงินระยะสั้น มากกว่าจะรับใช้ผลประโยชน์ของลูกค้า ทางการสหรัฐและอังกฤษปรับเงิน Barclays มากกว่า 400 ล้านดอลล่าร์เป็นการลงโทษ และนาย Robert Diamond ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่อีกหลายคนลาออกไป

เจ้าหน้าที่ทำเนียบ White House กล่าวว่า ปธน. Barack Obama จะคืน 5% ของเงินเดือนให้รัฐบาล เพื่อแสดงเอกภาพกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลทุกคนที่ถูกตัดเงินเดือนอย่างน้อย 5% เพราะรัฐสภากับรัฐบาลไม่สามารถทำความตกลงเรื่องงบประมาณของประเทศได้ ปธน. Obama ได้รับเงินเดือน คิดเป็นปีละ 400,000 ดอลล่าร์ 5% ต่อเดือนตกราวๆ 1,700 ดอลล่าร์ รมต. Chuck Hagel ของกระทรวงกลาโหม และรองรมต. Ashton Carter กล่าวไว้ว่าจะคืนส่วนหนึ่งของเงินเดือนของตนด้วย

เป็นเรื่องแปลกแต่จริงที่คนอเมริกันรู้จักผลิตภัณฑ์ของจีนน้อยกว่าของเกาหลีใต้และญี่ปุ่น แม้ว่า 50% ของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ตามบ้านเรือนในอเมริกา จะผลิตในประเทศจีนก็ตาม การสำรวจในเรื่องนี้ของ HD Trade Services เปิดเผยว่า 94% ของคนอเมริกันไม่สามารถระบุ brand name ของผลิตภัณฑ์ของจีนได้ ทั้งๆที่ คอมพิวเตอร์ Laptop อันดับที่สองของโลก Lenovo ผลิตขึ้นโดยบริษัทจีน มีคนอเมริกันเพียง 2.5% ที่รู้เรื่องนี้ และ Baidu หรือ Google ของจีน ซึ่งมีผู้ใช้บริการ 580 ล้านคน 1.2% ของคนอเมริกันรู้จัก Baidu ในขณะที่ Huawei ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตมือถือรายใหญ่ที่สุดของจีน มีคนอเมริกันรู้จักชื่อเพียง 1.1% เท่านั้น เปรียบเทียบไม่ได้เลยกับ brand name ของผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เช่น Toyota, Sony, Honda และ Samsung

เมื่อวันที่ 3 เมษายน ค.ศ. 1973 ดร. Martin Cooper ของบริษัท Motorola ใช้โทรศัพท์ Motorola DynaTAC 8000x หนักสองปอนด์ครึ่ง โทรไปหาคู่แข่ง นาย Joel Engel ของ Bell Lab เป็นครั้งแรก โทรศัพท์ที่ใช้โทรนั้น เป็นแบบพกพา และถือกันว่าวันนั้นเป็นวันเกิดของโทรศัพท์มือถือ จนถึงวันที่ 3 เมษายน ปีนี้ โทรศัพท์มือถือที่รู้จักและพกติดตัวกันตลอดเวลานั้น มีอายุครบ 40 ปีแล้ว Happy 40th Birthday, Cell Phone!
XS
SM
MD
LG