ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: ชาวเวียดนามวิพากษ์วิจารณ์สื่อเวียดนามเรื่องสืบสวนความร่ำรวยผิดปกติของอดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม


Military soldiers stand guard in front of the symbol of Vietnam's Communist Party during a ceremony to mark the 85th anniversary of its foundation in Hanoi February 2, 2015. Vietnam on Monday celebrates the anniversary of its ruling party, which the late

ผู้บริโภคชาวอเมริกันจับจ่ายใช้สอยน้อยลง

ผู้บริโภคชาวอเมริกันจับจ่ายใช้สอยน้อยลง

การใช้จ่ายของผู้บริโภคในสหรัฐชะลอลงสองเดือนติดต่อกัน ถึงแม้ว่าราคาน้ำมันที่ต่ำลงจะทำให้ผู้บริโภคมีเงินเก็บมากขึ้น แต่ชาวอเมริกันเลือกที่จะออมเงินในธนาคารมากกว่าเอาออกมาใช้จ่าย

การใช้จ่ายผู้บริโภคในเดือนมกราคมที่ผ่านมาลดลง 0.2 % เทียบกับที่ชะลอลง 0.3 % เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา

ชาวเวียดนามวิพากษ์วิจารณ์สื่อเวียดนามเรื่องสืบสวนความร่ำรวยผิดปกติของอดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม

สืบเนื่องต่อจาก ภาพถ่ายความร่ำรวยผิดปกติของอดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม นาย นง ดึ๊ก แหม่ง ที่ถูกเผยแพร่ออนไลน์ ชาวเวียดนามต่างพากันใช้สื่อออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์สื่อของประเทศตนที่ยังคงไม่มีการสืบสวนความร่ำรวยผิดปกติของอดีตเลขาธิการพรรคผู้นี้

มีคนเข้าไปโพสต์ข้อความลงหน้าเฟซบุ๊คของ Voice of America ภาคภาษาเวียดนามและสื่ออื่นๆ กล่าววิจารณ์สื่อเวียดนามว่าไม่กล้าเล่นข่าวเรื่องนี้เพราะกลัวโดนเล่นงาน

หนังสือพิมพ์ของรัฐกว่า 700 แห่งในประเทศเวียดนามต่างไม่มีการเขียนหรือลงข่าวเรื่องนี้ เนื่องจากการควบคุมของพรรคคอมมิวนิสต์ในการควบคุมการสอบสวนและการทำข่าวที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรค

รายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศและห้องข่าววีโอเอ เรียบเรียงโดย กรวัลย์ เงินศิลปโชค

XS
SM
MD
LG