ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลสำรวจชี้ 1 ใน 3 ของคนทำงานในอเมริกาเป็นพนักงานชั่วคราวหรือผู้รับงานอิสระ และข่าวธุรกิจอื่นๆ


ผลสำรวจชี้ 1 ใน 3 ของคนทำงานในอเมริกาเป็นพนักงานชั่วคราวหรือผู้รับงานอิสระ

สหรัฐ – อดีตผู้ประธานว่าการระบบธนาคารกลางสหรัฐระหว่างปี ค.ศ 1987 - 2006 นาย Alan Greenspan ให้สัมภาษณ์ต่อ Bloomberg ว่า ตลาดหุ้นสหรัฐยังคงมีโอกาสเติบโตอีกมากจากระดับปัจจุบันซึ่งอยู่ในระดับสูงสุดเป็นสถิติใหม่อยู่แล้ว เนื่องจากราคาหุ้นต่างๆยังอยู่ในระดับต่ำโดยเปรียบเทียบ ขณะที่มีแนวโน้มว่าตลาดการเงินกำลังขยายตัว นาย Greenspan ระบุว่า ดัชนีหุ้นในสหรัฐขณะนี้สูงกว่าระดับเมื่อปี ค.ศ 2007 เพียงเล็กน้อย ขณะที่อัตราเฉลี่ยการเติบโตของตลาดหุ้นตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมาอยู่ที่ระดับ 7% หมายความว่ายังมีโอกาสที่ตลาดหุ้นจะขยายตัวได้อีกมากโดยไม่เกิดภาวะฟองสบู่

อังกฤษ – บริษัทยารายใหญ่ GlaxoSmithKline รายงานยอดขายสิค้ายาและวัคซีนในจีนลดลง 61% ในช่วงไตรมาสที่ 3 ขณะที่ยอดขายสินค้าเพื่อสุขภาพในจีนลดลง 29% ซึ่งเป็นผลมาจากข่าวอื้อฉาวเรื่องการทุจริตคอรัปชั่นของผู้บริหารของบริษัทกับเจ้าหน้าที่จีนเมื่อเดือน ก.ค โดยรัฐบาลจีนกล่าวหาว่า GlaxoSmithKline ติดสินบนเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์และ ร.พ ต่างๆในจีน เพื่อพยายามกระตุ้นยอดขายยาและวัคซีนของบริษัท

สหรัฐ – รายงานสำรวจของ Freelancers Union ระบุว่า ปัจจุบันมีคนทำงานในอเมริการาว 1 ใน 3 ที่เป็นผู้รับงานอิสระ (freelance) พนักงานชั่วคราว(part-time) หรือผู้รับเหมางานรายย่อย (contractor) สืบเนื่องจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจในช่วงหลายปีมานี้ ซึ่งทำให้คนทำงานจำนวนมากออกจากการทำงานแบบพนักงานประจำ (full-time) ไปเป็นพนักงานชั่วคราว รายงานชี้ว่าคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ไม่มีสวัสดิการ ไม่มีเงินบำนาญ ไม่มีเงินเดือนตรงเวลา ไม่มีความมั่นคงทางการเงิน แต่ข้อดีคือไม่ต้องพึ่งพานายจ้างเพียงรายเดียว ไม่ต้องแบกรับความกดดัน และสามารถมีตารางเวลาการทำงานที่ยืดหยุ่นได้

เรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล
XS
SM
MD
LG