ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักเศรษฐศาสตร์ธนาคารโลกบอกว่าเศรษฐกิจไทยยังจะโต 4% ได้ปีนี้ถ้าแก้ปัญหาการเมืองได้ ชาวเขมรร้องให้รัฐบาลเจรจากับลาวเลื่อนการสร้างเขื่อนดอน สะโฮง


นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของธนาคารโลก ดร. กิริฎา เภาพิจิตร กล่าวว่า ยังมีโอกาสที่อัตราการโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทย จะเพิ่มสูงขึ้นถึง 4% ได้ในปีนี้ โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องผ่อนคลายความตึงเครียดทางการเมืองที่เป็นอยู่ขณะนี้ให้ได้ และจะต้องจ่ายเงินค่าข้าวที่ค้างจ่ายให้กับชาวนาด้วย

นักเศรษฐศาสตร์ผู้นี้ยังได้แสดงความวิตกกังวลในช่องว่างระหว่างรายได้ของกรุงเทพฯ กับต่างจังหวัด โดยกล่าวว่า จะต้องลดช่องว่างนี้ลงเพื่อลดความตึงเครียดทางการเมือง และผลักดันให้ประเทศไทยก้าวขึ้นมาอยู่ในกลุ่มประเทศรายได้สูงได้

ในอีกด้านหนึ่ง ชาวบ้านที่ทำมาหากินตามริมฝั่งแม่น้ำโขง เร่งเร้าให้รัฐบาลกัมพูชาเจรจากับรัฐบาลลาว ขอให้เลื่อนการก่อสร้างเขื่อนดอน สะโฮง ออกไป ตามกำหนด การสร้างเขื่อนดังกล่าวจะเริ่มต้นในปีนี้ โดยบริษัทก่อสร้างจากมาเลย์เซีย มูลค่าการก่อสร้างประมาณไว้ที่ 3.8 พันล้านดอลล่าร์

นักอนุรักษ์นิยมกล่าวว่าเขื่อนแห่งนี้จะส่งผลกระทบเชิงลบต่อการประมงและปลาโลมาในเม่น้ำโขง ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวและทำรายได้ให้กับชาวบ้านในแถบนั้น ทั้งกัมพูชาและเวียตนามคัดค้านการก่อสร้างเขื่อนแห่งนี้

และนักท่องเที่ยวชาวจีนกลายมาเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ที่สุดที่เดินทางไปเกาหลีใต้เพื่อรับการรักษาพยาบาล ตัวเลขที่รัฐบาลเกาหลีใต้จัดเก็บแสดงให้เห็นว่า ในปีค.ศ. 2012 นักท่องเที่ยวชาวจีนมากกว่า 32,000 คน หรือ 20.4% เดินทางไปรักษาตัวในเกาหลีใต้ นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันตามมาเป็นที่สองในจำนวนมากกว่าสามหมื่นคน หรือ 19.2% ที่สามคือ ญี่ปุ่น และมีรัสเซียและมองโกเลียตามมาในอันดับที่สี่และห้า

เกาหลีใต้พยายามกระตุ้นเศรษฐกิจของตนด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ นอกเหนือไปจากผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และได้ปรับเปลี่ยนกฎหมายอนุญาตให้โรงพยาบาลภายในประเทศรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปรักษาตัวที่นั่นได้เมื่อปี 2009

สุดท้าย มีผู้ถูกรางวัล Jackpot ของ ล็อตเตอรี่ Power Ball ในสหรัฐแล้วอย่างน้อยหนึ่งคน เรื่องนี้เป็นข่าวเพราะ Jackpot คราวนี้มีมูลค่า 425 ล้านดอลล่าร์ สูงเป็นอันดับที่หกในประวัติศาสตร์ล็อตเตอรี่ในอเมริกา โอกาสหรือแต้มต่อสำหรับการชนะ Jackpot ของ Power Ball นี้คือ 1 ต่อ 175 ล้าน

ยังไม่เป็นที่ทราบว่าจะมีผู้ถูกรางวัลใหญ่ครั้งนี้มากกว่าหนึ่งคนหรือไม่ และใครเป็นเจ้าของล็อตเตอรี่ใบที่รู้ว่าถูกรางวัลแล้ว
XS
SM
MD
LG