ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รวมข่าวธุรกิจ: สหรัฐฯ แนะประเทศกลุ่ม G20 ใช้นโยบายการคลังแบบขาดดุลเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ


Turkish Deputy Prime Minister Ali Babacan (R) and International Monetary Fund (IMF) Managing Director Christine Lagarde shake hands before the G20 finance ministers and central bank governors meeting in Istanbul, Feb. 9, 2015.
Turkish Deputy Prime Minister Ali Babacan (R) and International Monetary Fund (IMF) Managing Director Christine Lagarde shake hands before the G20 finance ministers and central bank governors meeting in Istanbul, Feb. 9, 2015.

ค่าเงินตุรกีร่วงหลัง ปธน.ตุรกี วิจารณ์ผู้ว่าการธนาคารกลาง และครอบครัวชาวเอเชียนอเมริกันกลายเป็นตลาดใหญ่ของธุรกิจเปียโนในอเมริกา

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:42 0:00
Direct link

สหรัฐฯ แนะประเทศกลุ่ม G20 ใช้นโยบายการคลังแบบขาดดุลเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

จนท.การเงินของประเทศกลุ่ม G20 ร่วมประชุมที่ตุรกี โดยสัญญาว่าจะใช้นโยบายการเงินและการคลังที่จำเป็นในการกระตุ้นเศรษฐกิจ และป้องกันไม่ให้เกิดภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยอีกครั้ง

ด้านผู้แทนจากสหรัฐฯ รมต.คลัง Jack Lew แนะให้ประเทศกลุ่ม G20 หลีกเลี่ยงการใช้นโยบายลดค่าเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่แนะนำให้ใช้นโยบายการคลังแบบขาดดุล คือเพิ่มการใช้จ่ายของรัฐบาล

ค่าเงินตุรกีร่วงหลัง ปธน.ตุรกี วิจารณ์ผู้ว่าการธนาคารกลาง

หลังจากที่ ปธน.ตุรกี Recep Tayyip Erdogan ได้วิพากษ์วิจารณ์ผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติตุรกีว่าไม่ยอมลดอัตราดอกเบี้ย ได้ส่งผลให้ค่าเงินลีราของตุรกีลดลงไปอยู่ที่ระดับต่ำสุดเป็นสถิติใหม่ และดัชนีหุ้นร่วงดิ่งลง

นักเศรษฐศาสตร์หลายคนให้ความเห็นว่า คำวิจารณ์ของ ปธน.ตุรกี ให้ผลเสียมากกว่าผลดี ถือเป็นการทำลายความเป็นอิสระและความน่าเชื่อถือของธนาคารกลางตุรกี

ก่อนหน้านี้นาย Erdem Barci ผู้ว่าการธนาคารกลางตุรกี ปฏิเสธที่จะลดอัตราดอกเบี้ยในตอนนี้ เพราะอัตราเงินเฟ้อยังสูงกว่าระดับที่ธนาคารตั้งเป้าไว้ แต่ ปธน. Erdogan ทำให้นักเศรษฐศาสตร์ประหลาดใจเมื่อได้กล่าวว่า การลดอัตราดอกเบี้ยจะช่วยให้อัตราเงินเฟ้อลดลงด้วย

Mark Zuckerberg และ Priscilla Chan บริจาคเงิน $75 ล้านให้กับ รพ.ในซานฟรานซิสโก

Mark Zuckerberg และภรรยา Priscilla Chan บริจาคเงิน $75 ล้านให้กับ รพ.San Francisco General Hospital ในนครซานฟรานซิสโก ถือว่าเป็นเงินบริจาคก้อนใหญ่ที่สุดที่ปัจเจกบุคคลให้กับ รพ.รัฐในอเมริกาเงินก้อนนี้จะถูกนำไปใช้ในส่วนของศูนย์รักษาและดูแลผู้บาดเจ็บพิเศษของทาง รพ.ที่กำลังจะปิดให้บริการปลายปีนี้ ซึ่ง Priscilla Chan เคยฝึกงานอยู่ที่ รพ.แห่งนี้ด้วย

ครอบครัวชาวเอเชียนอเมริกันกลายเป็นตลาดใหญ่ของธุรกิจเปียโนในอเมริกา

เปียโนเป็นเครื่องดนตรีประจำบ้านของคนอเมริกันมาหลายยุคสมัย แต่ยอดขายเปียโนในสหรัฐฯลดลงมากในช่วงหลายปีมานี้ เนื่องจากเด็กอเมริกันเล่นเปียโนกันน้อยลง แต่เด็กอเมริกันเชื้อสายเอเชียกำลังก้าวขึ้นมาเป็นตลาดสำคัญของธุรกิจเปียโน เพราะพ่อแม่ชาวเอเชียนิยมให้ลูกเล่นเปียโนตั้งแต่ยังเล็ก และพร้อมที่จะลงทุนให้ลูกในด้านนี้

ถึงกระนั้น ดูเหมือนลำพังครอบครัวชาวเอเชียในอเมริกาจะยังไม่สามารถทำให้ธุรกิจเปียโนในอเมริกาอยู่รอดได้ เพราะหลายปีมานี้มีร้านขายเปียโนจำนวนมากที่ต้องทยอยปิดกิจการไปมากมาย

รายงานจากห้องข่าววีโอเอไทย และ Reuters / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล

XS
SM
MD
LG