ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: เศรษฐกิจสหรัฐฯ เติบโตช้าลงในไตรมาสแรกของปีนี้


Cargo ships wait to be unloaded Tuesday, Jan. 5, 2010, at the Port of Oakland in Oakland, Calif.

เครือข่ายสื่อสารระหว่างธนาคาร SWIFT ออกคำเตือนให้ลูกค้าระวังการโจมตีในโลกไซเบอร์ส

เศรษฐกิจสหรัฐฯ เติบโตช้าลงในไตรมาสแรกของปีนี้

เศรษฐกิจสหรัฐฯ เติบโตช้าลงในไตรมาสแรกของปีนี้ โดยขยายตัวในอัตราเพียง 0.5% ซึ่งน้อยกว่าอัตราการขยายตัวของไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว ตามรายงานของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ

นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคาร PNC สจ็วต ฮอฟแมน ระบุว่าแม้ตลาดบ้านในอเมริกาขยายตัวในช่วงต้นปี แต่ไม่เพียงพอชดเชยการลงทุนที่ลดลงในภาคธุรกิจอันเป็นผลมาจากราคาน้ำมันลดลง

ประกอบกับความต้องการสินค้าที่ลดลงในตลาดโลกและค่าเงินดอลลาร์แข็ง ส่งผลให้เกิดการชะลอตัวในภาคการส่งออกของสหรัฐฯ เช่นกัน

เครือข่ายสื่อสารระหว่างธนาคาร SWIFT ออกคำเตือนให้ลูกค้าระวังการโจมตีในโลกไซเบอร์ส

เครือข่ายการสื่อสารด้านการเงินระหว่างธนาคารต่างๆทั่วโลก หรือ SWIFT ซึ่งใช้โดยธนาคารราว 11,000 แห่ง เพื่อโอนเงินมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในแต่ละวัน ได้ออกคำเตือนให้แก่ลูกค้าที่อัพเกรดซอฟท์แวร์ว่าให้ระวังการโจมตีในโลกไซเบอร์ส หลังพบว่ามีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้นหลายครั้ง

คำเตือนของ SWIFT สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ลักลอบขโมยเงินมูลค่า 81,000 ล้านดอลลาร์ไปจากระบบบัญชีออนไลน์ของธนาคารแห่งชาติบังกลาเทศเมื่อเดือน ก.พ.

นับเป็นครั้งแรกที่ SWIFT ยอมรับเหตุการณ์โจมตีข้อมูลของธนาคารแห่งชาติบังกลาเทศนั้น เป็นหนึ่งในการโจมตีเครือข่ายการสื่อสารของ SWIFT หลายต่อหลายครั้งก่อนหน้านี้ แต่ SWIFT มิได้เผยว่าเหยื่อของการโจมตีครั้งก่อนๆคือใคร และมีเงินที่ถูกขโมยไปมากน้อยแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม SWIFT ยืนยันว่าได้มีการจัดการแก้ไขปัญหานี้ ด้วยการเพิ่มระบบความปลอดภัยให้กับซอฟท์แวร์ใหม่ที่ธนาคารต่างๆใช้เข้าสู่เครือข่ายของ SWIFT แล้ว

XS
SM
MD
LG