ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: เศรษฐกิจสหรัฐฯ เติบโตช้าลงในไตรมาสแรกของปีนี้


Cargo ships wait to be unloaded Tuesday, Jan. 5, 2010, at the Port of Oakland in Oakland, Calif.
Cargo ships wait to be unloaded Tuesday, Jan. 5, 2010, at the Port of Oakland in Oakland, Calif.

เครือข่ายสื่อสารระหว่างธนาคาร SWIFT ออกคำเตือนให้ลูกค้าระวังการโจมตีในโลกไซเบอร์ส

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:41 0:00
Direct link

เศรษฐกิจสหรัฐฯ เติบโตช้าลงในไตรมาสแรกของปีนี้

เศรษฐกิจสหรัฐฯ เติบโตช้าลงในไตรมาสแรกของปีนี้ โดยขยายตัวในอัตราเพียง 0.5% ซึ่งน้อยกว่าอัตราการขยายตัวของไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว ตามรายงานของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ

นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคาร PNC สจ็วต ฮอฟแมน ระบุว่าแม้ตลาดบ้านในอเมริกาขยายตัวในช่วงต้นปี แต่ไม่เพียงพอชดเชยการลงทุนที่ลดลงในภาคธุรกิจอันเป็นผลมาจากราคาน้ำมันลดลง

ประกอบกับความต้องการสินค้าที่ลดลงในตลาดโลกและค่าเงินดอลลาร์แข็ง ส่งผลให้เกิดการชะลอตัวในภาคการส่งออกของสหรัฐฯ เช่นกัน

เครือข่ายสื่อสารระหว่างธนาคาร SWIFT ออกคำเตือนให้ลูกค้าระวังการโจมตีในโลกไซเบอร์ส

เครือข่ายการสื่อสารด้านการเงินระหว่างธนาคารต่างๆทั่วโลก หรือ SWIFT ซึ่งใช้โดยธนาคารราว 11,000 แห่ง เพื่อโอนเงินมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในแต่ละวัน ได้ออกคำเตือนให้แก่ลูกค้าที่อัพเกรดซอฟท์แวร์ว่าให้ระวังการโจมตีในโลกไซเบอร์ส หลังพบว่ามีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้นหลายครั้ง

คำเตือนของ SWIFT สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ลักลอบขโมยเงินมูลค่า 81,000 ล้านดอลลาร์ไปจากระบบบัญชีออนไลน์ของธนาคารแห่งชาติบังกลาเทศเมื่อเดือน ก.พ.

นับเป็นครั้งแรกที่ SWIFT ยอมรับเหตุการณ์โจมตีข้อมูลของธนาคารแห่งชาติบังกลาเทศนั้น เป็นหนึ่งในการโจมตีเครือข่ายการสื่อสารของ SWIFT หลายต่อหลายครั้งก่อนหน้านี้ แต่ SWIFT มิได้เผยว่าเหยื่อของการโจมตีครั้งก่อนๆคือใคร และมีเงินที่ถูกขโมยไปมากน้อยแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม SWIFT ยืนยันว่าได้มีการจัดการแก้ไขปัญหานี้ ด้วยการเพิ่มระบบความปลอดภัยให้กับซอฟท์แวร์ใหม่ที่ธนาคารต่างๆใช้เข้าสู่เครือข่ายของ SWIFT แล้ว

XS
SM
MD
LG