ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: ศาลสั่งอดีตประธานกรรมการ 'นิสสัน' ฉลองคริสต์มาสในห้องขัง


FILE - President and Chief Executive Officer of Nissan Motor Co., Carlos Ghosn speaks during a press conference in Yokohama, near Tokyo, May 11, 2012.

พาณิชย์จีนแถลงความคืบหน้าการประชุม รมต.ช่วย จีน-สหรัฐฯ

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:31 0:00

พาณิชย์จีนแถลงความคืบหน้าการประชุม รมต.ช่วย จีน-สหรัฐฯ

กระทรวงพาณิชย์จีนโพสต์แถลงการณ์ทางเว็บไซต์ในวันอาทิตย์ว่า จีนกับสหรัฐฯ ได้จัดประชุมระดับรัฐมนตรีช่วยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อหารือเรื่องความขัดแย้งทางการค้า และประเด็นการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งการเจรจาคืบหน้าไปด้วยดี

โดยก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงพาณิชย์ของทั้งสองประเทศก็ได้หารือทางโทรศัพท์ระหว่างกันในประเด็นเดียวกัน และแถลงการณ์ดังกล่าวระบุด้วยว่า จะมีการจัดประชุมรอบใหม่เร็วๆ นี้

เมื่อต้นเดือนธันวาคม ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดี สี จินผิง ตกลงกันว่าจะชะลอแผนการขึ้นภาษีของสหรัฐฯ ที่จะนำมาใช้กับสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์ ออกไปก่อน จากเดิมที่กำหนดไว้วันที่ 1 มกราคมนี้

ศาลตัดสินอดีตประธานกรรมการ 'นิสสัน' ฉลองคริสต์มาสในห้องขัง

นายคาร์ลอส โกส์น (Carlos Ghosn) อดีตประธานกรรมการบริษัท นิสสัน มอเตอร์ ต้องฉลองวันคริสต์มาสและคืนวันสิ้นปีเก่าในห้องขัง หลังจากที่ศาลกรุงโตเกียว มีคำสั่งให้ขยายเวลาการควบคุมตัวเขาไปอีก 10 วัน จนถึงวันที่ 1 มกราคม

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว นายโกส์น ถูกฟ้องในข้อหาใหม่โดยอัยการกรุงโตเกียว ซึ่งกล่าวหาว่าเขายักยอกเงินจากบริษัทเพื่อนำไปชดใช้ยอดขาดทุนในการลงทุนส่วนตัว มูลค่า 16 ล้านดอลลาร์

โดยเมื่อเดือนที่แล้ว คณะกรรมการบริษัทนิสสัน มอเตอร์ มีมติสั่งปลดนาย โกส์น พ้นจากตำแหน่งประธานกรรมการ หลังจากถูกจับกุมจากการประพฤติมิชอบด้านการเงินร้ายแรง ทั้งการรายงานรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริงมากกว่า 40 ล้านดอลลาร์ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และการใช้ทรัพย์สินขององค์กรเพื่อประโยชน์ส่วนตน

XS
SM
MD
LG