ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: ลูกเขย ปธน.ตุรกี รับเผือกร้อนกู้วิกฤตค่าเงิน


FILE - A woman changes money at a currency exchange office in central Istanbul, Turkey, May 23, 2018.
FILE - A woman changes money at a currency exchange office in central Istanbul, Turkey, May 23, 2018.

ยูกันดาประท้วงต้านภาษีโซเชียลมีเดีย / อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของ ‘ทรัมป์’ เตรียมเขียนหนังสือหลังลาออกจากตำแหน่ง

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:25 0:00

ลูกเขย ปธน.ตุรกี รับเผือกร้อนกู้วิกฤตค่าเงิน

ทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ของรัฐบาลประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป เออร์โดวาน แห่งตุรกี ที่เพิ่งจัดตั้งรัฐบาลไปเมื่อต้นสัปดาห์ ต้องเจอศึกหนักในการรับมือกับปัญหาด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะค่าเงินลีราที่อ่อนค่าอย่างหนักมาตั้งแต่ต้นปี

ล่าสุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ นายเบรัต อัลเบย์รัค ซึ่งเป็นลูกเขยของประธานาธิบดีเออร์โดกัน แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า จะเร่งกู้สถานการณ์ปั่นป่วนด้านค่าเงิน ซึ่งตอนนี้อ่อนค่าลงถึงร้อยละ 30 นับตั้งแต่ต้นปีนี้ ขณะที่ต้องแก้ปัญหาเงินเฟ้อที่ทะยานไปถึงร้อยละ 15 สูงสุดในรอบ 15 ปีเช่นกัน

ทั้งนี้ รัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจของตุรกีได้สร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนว่ารัฐบาลเออร์โดกันมีแผนจะใช้นโยบายรัดเข็มขัดเพื่อแก้ปัญหาเงินเฟ้อ หลังการเลือกตั้งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่การแต่งตั้งลูกเขยตัวเองขึ้นเป็นรัฐมนตรีคลัง ได้ทำให้นักลงทุนกังวลว่าประธานาธิบดีเออร์โดกันพยายามควบรวมอำนาจทางเศรษฐกิจ โดยกีดกันไม่ให้รัฐมนตรีเศรษฐกิจที่เหลือได้มีบทบาทตัดสินใจเชิงนโยบายอย่างที่ควรจะเป็น

ยูกันดาประท้วงต้านภาษีโซเชียลมีเดีย

สส. ยูกันดาเตรียมทบทวนมาตรการภาษีสื่อสังคมออนไลน์ที่รัฐบาลยูกันดาเพิ่งบังคับใช้ได้ไม่นาน หลังจากทำให้เกิดการประท้วงวุ่นวายไปทั่วกรุงกัมปาลาเมืองหลวงเมื่อวันพุธ

โดยประชาชนออกมาประท้วง ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาวในยูกันดา ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในประเทศ ต่างมองว่าภาษีโซเชียลมีเดียที่เรียกเก็บไปจะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทธุรกิจและนักการเมือง

ล่าสุด นายกรัฐมนตรีรูฮาคานา รูกันดา บอกว่า รัฐบาลกำลังทบทวนมาตรการภาษีโซเชียลมีเดียอีกครั้ง จากความกังวลในการเก็บภาษีและการนำงบประมาณที่ได้ไปใช้ของรัฐบาล

อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของ ‘ทรัมป์’ เตรียมเขียนหนังสือหลังลาออกจากตำแหน่ง

พลโท เอช.อาร์. แมคมาสเตอร์ อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในการเขียนหนังสือของตัวเอง ภายใต้ชื่อ Battlegrounds ที่จะเล่าถึงชีวิตการทำงาน 34 ปีในฐานะพลโทนอกราชการ รวมทั้งบทบาทในคณะทำงานของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์

หนังสือ Battlegrounds ของพลโทแมคมาสเตอร์ จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในอีก 2 ปีข้างหน้า และคาดว่าจะมีเนื้อหาอันเผ็ดร้อนมากกว่าหนังสือของอดีตโฆษกทำเนียบขาว ฌอน สไปเซอร์ และแอนโทนี สการามุชชี อดีตผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารมวลชนของทำเนียบขาวด้วย

XS
SM
MD
LG