ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินหลังไฟป่าลุกลามต่อเนื่อง


Firefighters work as smoke rises from a bushfire in Penrose, in Australia's New South Wales state on January 10, 2020. - High temperatures and strong winds were expected to fan massive bushfires blazing across southeastern Australia on January 10,…

เขตการปกครองเมืองหลวงของออสเตรเลีย (Australian Capital Territory) ประกาศภาวะฉุกเฉินในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น หลังสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศลุกลามเกินการควบคุม

การประกาศภาวะฉุกเฉินล่าสุดของพื้นที่เขตการปกครองเมืองหลวงของออสเตรเลียนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี หรือตั้งแต่ปี ค.ศ. 2003 ที่สถานการณ์คล้ายๆ กันคร่าชีวิตผู้คนไป 4 รายและทำลายบ้านเรือนเกือบ 500 หลังภายในเวลา 1 วัน

สำนักงานจัดการภัยพิบัติของเขตการปกครองเมืองหลวง ระบุว่า มีความจำเป็นที่จะต้องประกาศภาวะฉุกเฉินนี้ เนื่องจากไฟป่าที่ลุกลามทางฝั้งใต้ของกรุงแคนเบอร์รา เมืองหลวงของออสเตรเลีย ทำลายพื้นที่รวมไปแล้วไม่น้อยกว่า 215 ตารางกิโลเมตร หลังไฟปะทุขึ้นจากความร้อนของเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพที่ลงจอดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ทางการออสเตรเลียกล่าวว่า ไฟป่ารอบๆ เขตการปกครองนี้ มีความร้อนสูงถึงระดับฉุกเฉิน และเศษเถ้าก็ทำให้เกิดกลุ่มไฟกระจัดกระจายที่มีอันตรายหลายจุดในบริเวณใกล้เคียง

ด้วยเหตุนี้ ทางการได้แนะนำให้ผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่ชานเมืองทางใต้ของกรุงแคนเบอร์ราและหมู่บ้านรอบๆ เตรียมตัวหาทางปกป้องทรัพย์สินของตนเอง หรืออพยพออกจากพื้นที่

นับตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว เหตุการณ์ไฟป่า ซึ่งเป็นภัยรายแรงที่สุดของพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลียซึ่งประสบปัญหาแล้งจัด คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 33 ราย ทำลายบ้านเรือนไปไม่น้อยกว่า 3,000 หลัง และเผาผลาญพื้นที่ไปกว่า 106,000 ตารางกิโลเมตร

ทางการออสเตรเลียคาดว่า ภัยจากภาวะไฟป่านี้จะรุนแรงขึ้นในทั่วเขตการปกครองเมืองหลวง รัฐนิวเซาธ์เวลส์ และรัฐวิคตอเรีย เนื่องจากอุณหภูมิของฤดูร้อนนี้จะพุ่งสูงขึ้นอีกในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะมาถึง

XS
SM
MD
LG