ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เขียนรายงานพิเศษของสหประชาชาติระบุว่ารัฐบาลพม่าชุดใหม่ล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนของชนกลุ่มน้อยในพม่า


ผู้เขียนรายงานพิเศษของสหประชาชาติระบุว่ารัฐบาลพม่าชุดใหม่ล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนของชนกลุ่มน้อยในพม่า

ผู้แทนพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนขององค์การสหประชาชาติประจำพม่ารายงานว่า รัฐบาลพม่าชุดใหม่ล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนของชนกลุ่มน้อยในพม่าซึ่งเป็นปัญหาที่กำลังลุกลามในปัจจุบัน

ทหารพม่าสู้รบกับชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดนไทย-พม่ามานานหลายสิบปีแล้ว โดยที่ผ่านมารัฐบาลพม่าอ้างเรื่องการรักษาอำนาจการปกครองภายในประเทศเป็นเหตุผลหลักในการปราบปรามชนกลุ่มน้อยที่ต้องการแบ่งแยกดินแดน และแม้พม่าได้จัดการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วและมีรัฐบาลชุดใหม่ซึ่งอ้างว่าเป็นรัฐบาลพลเรือน แต่ปัญหาดังกล่าวก็ดูจะยังไม่ได้รับการแก้ไขมากนัก

นาย Tomas Ojea Quintana ผู้เขียนรายงานพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนในพม่าเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการด้านสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติระบุว่า รัฐบาลพม่าชุดใหม่มิได้มีความคืบหน้ามากนักในการปกป้องปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนของชนกลุ่มน้อยเหล่านั้น

นาย Quintana ชี้ว่าการทำสงครามกับชนกลุ่มน้อยคือสาเหตุของการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งรวมถึงการยึดครองที่ดิน การไล่ที่ บังคับใช้แรงงานโดยไม่สมัครใจ การสังหารอย่างผิดกฎหมายและความรุนแรงทางเพศ ปัญหาดังกล่าวกำลังลุกลามในปัจจุบันและยังไม่ได้รับการแก้ไข นาย Quintana เปิดเผยด้วยว่าเห็นได้ชัดเจนว่ารัฐบาลพม่าเป็นผู้สนับสนุนการละเมิดสิทธิมนุษยชนบางอย่างในพม่า เช่นการบังคับใช้แรงงานโดยไม่สมัครใจ และว่าพม่าอาจเป็นประเทศเดียวในโลกที่ภาครัฐส่งเสริมการบังคับใช้แรงงาน ไม่ใช่ภาคเอกชน

อย่างไรก็ตามนาย Quintana ชี้ว่ายังมีสัญญาณในด้านบวกอยู่บ้าง เช่นการที่สมาชิกรัฐสภาพม่าบางคนชูประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชนและการช่วยเหลือชนกลุ่มน้อยบางกลุ่ม เช่นโอกาสในการจัดทำสนธิสัญญาหยุดยิงกับชาวกะเหรี่ยง การให้สิทธิพลเมืองตามกฎหมายแก่ชาวโรฮิงยา และการนิรโทษกรรมนักโทษการเมืองชาวไทยใหญ่

ผู้เขียนรายงานพิเศษของสหประชาชาติยังบอกด้วยว่าการปรองดองภายในพม่านั้นจะเกิดขึ้นได้ด้วยความร่วมมือของทุกฝ่าย และควรเริ่มต้นด้วยการปล่อยตัวนักโทษการเมืองมากกว่า 2,000 คนซึ่งถูกคุมขังอยู่ในพม่า คำกล่าวของนาย Quintana ครั้งนี้มีขึ้นที่ประเทศไทยภายหลังจากที่เขาได้พบปะกับบรรดาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสถานการณ์ในพม่า โดยเจ้าหน้าที่สหประชาชาติผู้นี้ไม่สามารถเดินทางเข้าพม่าได้เนื่องจากรัฐบาลพม่าปฏิเสธการออกวีซ่าเข้าประเทศ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG