ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ขณะที่สหภาพยุโรประงับมาตรการลงโทษพม่าบางส่วนเป็นการชั่วคราวหลังจากที่พม่ามีรัฐบาลชุดใหม่ มีการถกปัญหากันเรื่องผลของการคว่ำบาตร์พม่า


Burma's pro-democracy leader Aung San Suu Kyi (R) presents an Unknown Hero Award to a relative of Than Naing Oo, who is currently in prison, at National league for Democracy (NLD) head office in Yangon, April 17, 2011

สหภาพยุโรปประกาศระงับมาตรการลงโทษพม่าบางส่วนเป็นการชั่วคราวหลังจากที่พม่ามีรัฐบาลพลเรือนจัดตั้งแทนรัฐบาลทหารซึ่งปกครองประเทศมานานหลายสิบปี การประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากรัฐบาลของประเทศตะวันตกขอให้มีการยกเลิกมาตรการลงโทษพม่าทางเศรษฐกิจและการเมืองทั้งหมด และมีรายงานว่า ผู้นำทางทหารของพม่า นายพลตานชะเวย ลาออก แต่ฝ่ายค้านในพม่าเห็นว่า ควรมีมาตรการลงโทษต่อไปจนกว่าจะมีการปรับปรุงสิทธิมนุษยชนในพม่าให้ดีขึ้น ขณะที่เป็นที่เห็นกันว่า รัฐบาลใหม่ของพม่ายังอยู่ใต้อิทธิพลของทางการทหาร นักวิเคราะห์บางคนเห็นว่า การใช้มาตรการลงโทษประกอบกับการใช้วิเทโศบายทางการทูตน่าจะเป็นช่องทางที่ดีที่สุดในการทำให้ทางการพม่าเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินงานสู่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG