ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นานาชาติวิจารณ์บรูไนที่เริ่มใช้กฎหมายลงโทษคนรักเพศเดียวกันถึงชีวิต


Brunei

กฎหมายใหม่ของบรูไน ซึ่งอิงคำสอนตามศาสนาอิสลาม มีผลบังคับใช้ในวันพุธ โดยเปิดทางให้มีการลงโทษรุนแรงถึงชีวิตต่อการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างคนเพศเดียวกัน

please wait
Embed
Brunei
by VOA

No media source currently available

0:00 0:03:21 0:00

สุลต่านฮัสซานนาล โบเกียห์แห่งบรูไน ทรงริเริ่มการใช้กฎชารีอะห์ในการลงโทษพฤติกรรมที่ขัดกับศาสนา เมื่อ 5 ปีก่อน

ผลของกฎหมายที่เริ่มนำมาใช้ในสัปดาห์นี้จะทำให้ผู้ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดจากกรณีคบชู้และมีสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกัน อาจต้องโทษถูกปาหินใส่จนเสียชีวิต

และผู้ที่ขโมยของผู้อื่นอาจถูกตัดมือขวาในการทำผิดครั้งแรก และมือซ้ายในการกระทำผิดแบบเดิมครั้งต่อไป

กฎหมายนี้ครอบคลุม การกระทำของเด็กและชาวต่างชาติที่ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลามในประเทศบรูไน

การบังคับใช้กฎหมายของบรูไนในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของศาสนาอิสลามที่เพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้บรูไนมีประชากร 430,000 คน โดยส่วนใหญ่เป็นผู้นับถือศาสนาอิสลาม

ก่อนหน้านี้โฆษกของสำนักงานด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ เรียกร้องให้บรูไนล้มเลิกแผนบังคับใช้กฎหมายใหม่นี้ โดยระบุว่าความเชื่อทางศาสนาและการเคารพสิทธิมนุษยชนสามารถหาพื้นที่อยู่ร่วมกันได้

ตัวแทนของสหประชาชาติกล่าวด้วยว่าอันที่จริงแล้วพื้นฐานของทั้งสองสิ่งเหมือนกัน และหากหาจุดยืนร่วมกันได้ ก็จะเกิดกฎหมายที่ปราบปรามอาชญากรรม และเคารพสิทธิมนุษยนชนของประชากรทุกกลุ่มในบรูไน

ขณะนี้ สหรัฐฯ อังกฤษ เยอรมนี และฝรั่งเศส ต่างเรียกร้องให้บรูไนไม่ใช้กฎหมายที่ว่านี้้

รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ โรเบิร์ต พัลลาดิโน กล่าวว่าการตัดสินใจของบรูไนขัดกับพันธะที่มีต่อนานาชาติเรื่องสิทธิมนุษยชน

ด้านนายฟิล โรเบิร์ตสัน ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียของหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชน Human Rights Watch กฎการลงโทษตามแนวทางชารีอะห์ของบรูไน “ป่าเถื่อน” และนำมาซึ่งการลงทัณฑ์ที่หลงยุคต่อพฤติกรรมที่ไม่ควรจะเป็นการทำผิดอาญา

อย่างไรก็ตาม ในวันพุธ ซึ่งเป็นวันสำคัญของศาสนาอิสลาม สุลต่านบรูไนทรงเรียกร้องให้มีการสอนศาสนาอิสลามที่เเข็งขันขึ้น แต่ไม่ได้ตรัสถึงกฎชารีอะห์ในการลงโทษพฤติกรรมที่ขัดกับศาสนา

สำหรับการต่อต้านการใช้กฎหมายนี้ของบรูไนจากกลุ่มอื่นๆ ศิลปินทั้งที่เป็นคนรักเพศเดียวกัน เช่น นักร้องเอลตัน จอห์น และพิธีกร เอลเลน ดีเจเนอเรส และคนดังที่เป็นคบเพศตรงข้าม เช่น จอร์จ คลูนีย์ ต่างร่วมประณามบรูไน

คนดังเหล่านี้ เรียกร้องให้คนเลิกใช้บริการของโรงแรม 9 แห่ง ในสหรัฐฯและอังกฤษที่เกี่ยวโยงกับสุลต่านบรูไน

XS
SM
MD
LG