ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สภาผู้แทนอังกฤษลงมติชะลอ "เบร็กซิต" สามเดือน


An anti-Brexit protester walks outside the Houses of Parliament in London, March 14, 2019.

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติในวันพฤหัสบดีี ขอให้ชะลอการแยกตัวออกจากสหภาพยุโปออกไปอีกสามเดือน จากเดิมที่กำหนดไว้วันที่ 29 มีนาคมนี้

โดยในวันเดียวกันนี้ได้มีการลงคะแนนเสียงว่าจะมีการลงประชามติ Brexit ครั้งใหม่หรือไม่ ซึ่ง ส.ส.ส่วนใหญ่ออกเสียงไม่เห็นด้วย

สภาผู้แทนฯ อังกฤษ ลงมติ 412-202 ให้มีการเจรจากับสหภาพยุโรป เพื่อขอชะลอ Brexit ออกไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน

ตามกฎหมายแล้ว อังกฤษจะต้องออกจาก EU ในวันที่ 29 มีนาคม ไม่ว่าจะมีข้อตกลงหรือไม่ นอกจากว่าจะมีการยกเลิก Brexit หรือสหภาพยุโรปรับรองให้มีการยืดเวลาออกไป

ก่อนหน้านี้ นายกฯ เมย์ พยายามโน้มน้าวให้สมาชิกรัฐสภาอังกฤษ ยอมรับข้อตกลงที่เธอได้เจรจาไว้กับประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ฌอง คล็อด ยุงเคอร์ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อรับประกันว่าจะมีการเปิดพรมแดนระหว่างไอร์แลนด์ซึ่งเป็นสมาชิกของ EU กับไอร์แลนด์เหนือซึ่งเป็นหนึ่งในเครือจักรภพอังกฤษ ภายหลังจากที่อังกฤษแยกตัวออกจาก EU แล้ว

แต่สภาผู้แทนฯ อังกฤษ ลงมติไม่รับรองข้อตกลง Brexit ฉบับดังกล่าวเมื่อวันอังคาร รวมทั้งฉบับก่อนหน้านี้ที่นายกฯ เมย์ เสนอไปเมื่อเดือนมกราคม

อย่างไรก็ตาม นายกฯ เมย์ ส่งสัญญาณเมื่อวันพุธว่า เธออาจจะพยายามผลักดันให้มีการลงมติในข้อตกลงฉบับที่สาม พร้อมยืนยันว่าจำเป็นต้องมีข้อตกลงรายละเอียดต่างๆ อย่างสมบูรณ์ ก่อนที่อังกฤษจะแยกตัวจากอียู

FILE - British Prime Minister Theresa May reacts after tellers announced the results of the vote Brexit deal in Parliament in London, Britain, March 12, 2019, in this screen grab taken from video.
FILE - British Prime Minister Theresa May reacts after tellers announced the results of the vote Brexit deal in Parliament in London, Britain, March 12, 2019, in this screen grab taken from video.

และในวันพฤหัสบดีเช่นกัน บรรดานักการเมิืองผู้สนับสนุนสหภาพยุโรป ได้ขอให้มีการลงมติเพื่อยกเลิกผลการลงประชามติเมื่อปี ค.ศ. 2016 และให้มีการลงประชามติรอบใหม่ แต่สภาผู้แทนฯ อังกฤษส่วนใหญ่ คือ 334 - 85 เสียง ไม่สนับสนุนข้อเสนอนี้ โดยสมาชิกพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ส่วนใหญ่งดออกเสียง

ด้านประธานสภาสหภาพยุโรป โดนัลด์ ทัสก์ เปิดโอกาสให้อังกฤษสามารถชะลอการแยกตัวจากอียูออกไปได้นานกว่า 3 เดือน โดยบอกว่าตนจะหารือกับบรรดาผู้นำประเทศสมาชิกอียูในสัปดาห์หน้า หากอังกฤษเห็นว่าจำเป็นต้องมีการทบทวนยุทธศาสตร์เรื่อง Brexit เสียใหม่

XS
SM
MD
LG