ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เดือดต่อเนื่อง! รัสเซีย-ยูเครน ยิงขีปนาวุธถล่มโจมตีกันและกัน


Investigators inspect a site after shelling near an administrative building, in Donetsk, the capital of Donetsk People's Republic, eastern Ukraine, Oct. 16, 2022.
Investigators inspect a site after shelling near an administrative building, in Donetsk, the capital of Donetsk People's Republic, eastern Ukraine, Oct. 16, 2022.

เจ้าหน้าที่ของยูเครนและรัสเซียต่างกล่าวหากันและกันว่ายิงจรวดโจมตีพื้นที่ของอีกฝ่ายหนึ่ง ในการต่อสู้เพื่อแย่งชิงดินแดนในยูเครนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ยูเครนระบุว่า จรวดของรัสเซียโจมตีใส่เมืองแห่งหนึ่งใกล้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซาปอริซห์เชีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 คนและทำลายเครือข่ายส่งไฟฟ้า 5 จุด ท่อส่งก๊าซ และอาคารของพลเรือนอีกหลายแห่ง

ขณะที่กลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนรัสเซียกล่าวหาว่า ยูเครนยิงโจมตีอาคารสำนักงานนายกเทศมนตรีเขตปกครองดอแนตสก์ที่รัสเซียอ้างการครอบครองอยู่ สร้างความเสียหายอย่างมากให้อาคารดังกล่าว

ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจนถึงขณะนี้ ขณะที่รัฐบาลกรุงเคียฟยังมิได้ออกมากล่าวอ้างความรับผิดชอบว่าเป็นผู้โจมตีสำนักงานนายกเทศมนตรีเขตปกครองดอแนตสก์จริง

การต่อสู้ยังคงดำเนินต่อไปในหลายพื้นที่ทางภาคตะวันออกของยูเครน โดยรัฐบาลยูเครนรายงานว่า กองทัพรัสเซียใช้ปืนใหญ่โจมตีใส่ชุมชนหลายแห่งในเขตปกครองคาร์คิฟและลูฮันสก์ รวมทั้งในเขตปกครองเคอร์ซอนทางภาคใต้ด้วย

ขณะเดียวกัน สื่อของทางรัสเซีย RIA Novosti เปิดเผยว่า ได้ยิงทำลายขีปนาวุธของยูเครนไปอย่างน้อย 16 ลูกในเขตปกครองเบลกอรอดทางภาคใต้ของรัสเซียซึ่งมีพรมแดนติดกับยูเครน

เมื่อวันเสาร์ ทางการยูเครนรายงานว่า รัสเซียยังคงระดมโจมตีใส่พื้นที่รอบกรุงเคียฟ โดยมุ่งเน้นทำลายโครงข่ายพื้นฐานด้านไฟฟ้าและพลังงานของยูเครน เป้าหมายเพื่อสร้างความเสียหายต่อสาธารณูปโภคต่าง ๆ ให้มากที่สุด

  • ข้อมูลบางส่วนจากเอพีและรอยเตอร์

XS
SM
MD
LG