ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อังกฤษขยายเวลามาตรการล็อคดาวน์ไปอีกอย่างน้อย 3 สัปดาห์


Britain's Prince William speaks via videolink as he officially opens the NHS Nightingale Hospital Birmingham, in the National Exhibition Centre (NEC), England, Thursday April 16, 2020.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลอังกฤษประกาศขยายเวลาใช้มาตรการล็อคดาวน์ทั่วประเทศไปอีกอย่างน้อยสามสัปดาห์ เพื่อป้องกันการระบาดใหญ่ของโควิด-19

รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ โดมินิก ร้าบ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ที่กำลังพักฟื้นจากอาการของโควิด-19 อยู่ในขณะนี้ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ชาวอังกฤษจำเป็นต้องกักตัวอยู่ในบ้านไปอีกอย่างน้อยสามสัปดาห์ และว่า ขณะนี้ยังไม่ใช่เวลาที่จะผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ แม้จะเริ่มเห็นสัญญาณว่าความพยายามที่ผ่านมาเริ่มจะเห็นผลแล้วก็ตาม

ปัจจุบัน อังกฤษคือประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากเป็นอันดับ 5 ของโลก รองจาก สหรัฐฯ อิตาลี สเปน และฝรั่งเศส ด้วยจำนวนมากกว่า 13,000 คน จากจำนวนผู้ติดเชื้อกว่า 100,000 คน

อังกฤษเริ่มประกาศใช้มาตรการล็อคดาวน์สามสัปดาห์มาตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม โดยอนุญาตให้ประชาชนออกจากบ้านด้วยเหตุจำเป็นเท่านั้น เช่น ออกไปซื้ออาหารและของใช้ หรือออกไปโรงพยาบาล แต่ยังอนุญาตให้สามารถออกกำลังกายนอกบ้านและสวนสาธารณะได้ภายใต้มาตรการเว้นระยะห่างอย่างน้อยสองเมตร

ผลการสำรวจของเว็บไซต์ YouGov ก่อนหน้าที่จะมีการประกาศยืดเวลาการใช้มาตรการล็อคดาวน์ออกไป ชี้ให้เห็นว่า ประชาชนอังกฤษ 91% สนับสนุนให้ยืดเวลาอยู่ภายในบ้านออกไปอีกสามสัปดาห์ดังกล่าว

XS
SM
MD
LG