ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อังกฤษ-อียู ขยายมาตรการลงโทษรัสเซีย


FILE - The Kremlin in Moscow, Sept. 29, 2017. (AP Photo/Ivan Sekretarev, File)
FILE - The Kremlin in Moscow, Sept. 29, 2017. (AP Photo/Ivan Sekretarev, File)

อังกฤษและสหภาพยุโรปประกาศขยายมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียเพิ่ม ขณะที่ สงครามในยูเครนยังคงไม่มีสัญญาณว่าจะยุติลงในเร็ว ๆ นี้

กระทรวงการต่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักรประกาศผ่านเว็บไซต์ของตนในวันอังคาร ว่า ได้มีการสั่งดำเนินมาตรการลงโทษ ซึ่งรวมความถึง คำสั่งห้ามการเดินทางและการอายัดทรัพย์สิน ต่อบุคคลและองค์กรจำนวน 42 คน/แห่งของรัสเซีย ซึ่งมีทั้งผู้ว่าการแคว้นหลายคนของรัสเซียและ วิตาลี คตเซนโก นายกรัฐมนตรีที่รัสเซียแต่งตั้งให้ไปดูแลแคว้นดอนบาสในยูเครน รวมทั้ง วลาดิสลาฟ คุซเนตซอฟ รองประธานเขตปกครองพิเศษลูฮันสก์ซึ่งมอสโกแต่งตั้งด้วย

ลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระบุในแถลงการณ์ว่า “เราจะไม่นิ่งเงียบและเฝ้าดูพวกที่เครมลินแต่งตั้งกดขี่ประชาชนของยูเครน หรือเสรีภาพของประชาชนของพวกเขา” และว่า “เราจะเดินหน้าดำเนินมาตรการรุนแรงต่อบรรดาผู้ที่พยายามทำให้การรุกรานอย่างผิดกฎหมายของปูติน มีความชอบธรรม จนกว่ายูเครนจะมีชัย”

ขณะเดียวกัน อียู อนุมัติการขยายเวลามาตรการลงโทษรัสเซียออกไปอีก 6 เดือน หรือ จนถึงวันที่ 31 มกราคมของปีหน้า ตามข้อมูลในแถลงการณ์ของสภาสหภาพยุโรป

นับตั้งแต่มอสโกเริ่มทำการรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อังกฤษได้ดำเนินมาตรการลงโทษต่อผู้คนกว่า 1,100 คนและธุรกิจกว่า 100 แห่งของรัสเซียไปแล้ว ส่วน อียู ได้ประกาศมาตรการลงโทษออกมาถึง 6 ครั้ง ภายใต้ความร่วมมือกับหุ้นส่วนชาติตะวันตกอื่น ๆ

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG