ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำอังกฤษยืนยัน ยังไม่คิดดำเนินมาตรการคุ้มเข้มต้านโควิด แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่ง


People shop at Leicester Market, amid the spread of the coronavirus disease (COVID-19), in Leicester, Britain.
People shop at Leicester Market, amid the spread of the coronavirus disease (COVID-19), in Leicester, Britain.

ผู้นำอังกฤษยังคงปฏิเสธที่จะทำตามคำเรียกร้องของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของประเทศให้กลับมาดำเนินมาตรการควบคุมการระบาดโควิด-19 แบบเข้มงวด แม้ว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสจะกลับมาพุ่งสูงขึ้นอีกครั้งแล้วก็ตาม

ข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษระบุว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 52,000 รายในวันพฤหัสบดี โดยตัวเลขเฉลี่ยรายวันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นอยู่ที่กว่า 44,000 คน ซึ่งสูงกว่าสัปดาห์ก่อนหน้าราว 16%

นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลจะยังคงดำเนินแผนงานตามที่ประกาศออกมาเมื่อต้นปี ซึ่งก็คือ การทำตามขั้นตอนต่างๆ เพื่อเปิดกิจกรรมทางสังคมและเศรษฐกิจ พร้อมยกเลิกคำสั่งจำกัดต่างๆ เพื่อให้ประเทศกลับมาอยู่ในภาวะใกล้ปกติอีกครั้ง

องค์การอนามัยโลกเพิ่มออกมาเตือนเมื่อต้นสัปดาห์ว่า อังกฤษคือหนึ่งในประเทศที่มีอัตราผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวันสูงที่สุดในภาคพื้นยุโรป ซึ่งเป็นภูมิภาคเดียวของโลกที่มีการปรับขึ้นของตัวเลขในสัปดาห์ที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี จอห์นสัน ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่กำลังจับตาดูสถานการณ์ตัวเลขอย่างใกล้ชิด และกล่าวว่า แม้จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่จะเพิ่มสูง ตัวเลขนั้นยังคงอยู่ในกรอบที่ผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลคาดการณ์ไว้

นอกจากนั้น ผู้นำอังกฤษยังแนะให้ประชาชนเร่งออกมารับวัคซีนบูสเตอร์เพิ่ม หลังรัฐบาลประกาศพร้อมฉีดวัคซีนเข็มพิเศษให้กับประชาชนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป และได้รับวัคซีนครบโดสไปก่อนหน้านี้แล้ว

ปัจจุบัน ประชาชนในอังกฤษที่มีอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไปเกือบ 80% ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้ว

(ข้อมูลบางส่วนมาจาก สำนักข่าว เอพี-รอยเตอร์-เอเอฟพี)

XS
SM
MD
LG