ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'นายกอังกฤษ' สั่งระงับประชุมสภาถึงกลางเดือนตุลาคมก่อนกำหนดเบร็กซิต


man in a giant Boris Johnson 'head' digs a grave at the foot of a pretend tombstone outside Downing Street in London, Wednesday, Aug. 28, 2019.

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ประกาศในวันพุธว่า จะระงับการประชุมรัฐสภาของอังกฤษไปจนถึงวันที่ 14 ตุลาคม ซึ่งก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจอย่างรุนแรงในหมู่นักการเมืองอังกฤษที่ต่อต้านแผนการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป

พระราชินีเอลิซาเบ็ธในฐานะประมุขแห่งรัฐ ทรงลงนามอนุมัติให้มีการระงับการประชุมรัฐสภา โดยจะมีการเปิดประชุมอีกครั้งในวันที่ 14 ต.ค. ซึ่งบรรดาสมาชิกรัฐสภาฝ่ายต่อต้านเบร็กซิตโอดครวญว่า ไม่มีเวลาพอที่จะสกัดกั้นแผนของนายกรัฐมนตรีจอห์นสันที่จะแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ต.ค.นี้ โดยไม่มีการจัดทำข้อตกลง

ก่อนหน้านี้ นายบอริส จอห์นสัน ยืนยันว่าจะให้เวลาอย่างเต็มที่แก่ฝ่ายค้านในการถกเถียงเรื่องเบร็กซิตในรัฐสภา ก่อนที่จะถึงกำหนดประชุมของผู้นำยุโรปเพื่อตัดสินใจเรื่องเบร็กซิตในวันที่ 17-18 ตุลาคม

นายกฯ จอห์นสัน กล่าวด้วยว่า ไม่เป็นความจริงที่ว่าการระงับประชุมรัฐสภาครั้งนี้ คือความพยายามสกัดกั้นนักการเมืองฝ่ายค้านจากการขัดขวางแผนแยกตัวของอังกฤษโดยไม่มีข้อตกลง หรือ No-deal Brexit

ก่อนหน้านี้หนึ่งวัน พรรคการเมืองฝ่ายค้าน 6 พรรค รับปากว่าจะพยายามบรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลเรื่องการสกัดกั้น No-deal Brexit ดังกล่าว

ประธานสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ จอห์น เบอร์คาว เรียกคำประกาศระงับการประชุมสภาในวันนี้ว่าเป็นการ "ฉีกรัฐธรรมนูญ" และทำลายกระบวนการทางประชาธิปไตย ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อยับยั้งการถกเถียงเรื่องเบร็กซิต

ขณะที่ ส.ส.จอห์น แม็คดอนแนลล์ แห่งพรรคแรงงาน เรียกการกระทำของนายบอริส จอห์นสันว่า "การปฏิวัติ"

ส่วน ส.ส.ซาราห์ วอลลาสตัน จากพรรค Liberal Democrats บอกว่า นายกฯ จอห์นสัน มีพฤติกรรมคล้ายกับเผด็จการ

ทางด้านประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความในวันพุธ สนับสนุนการตัดสินใจของนายจอห์นสัน และบอกว่านายจอห์นสันคือผู้นำที่คนอังกฤษตามหามานาน และเขาจะเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่

ขณะเดียวกัน ค่าเงินปอนด์ลดลงมากกว่า 1% เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์และเงินยูโร หลังจากที่นายกฯ จอห์นสัน ประกาศระงับการประชุมรัฐสภา

XS
SM
MD
LG