ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ อังกฤษคนใหม่ยืนยัน "เบร็กซิต" สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจมหาศาล


Britain's Prime Minister Boris Johnson during a speech on domestic priorities at the Science and Industry Museum in Manchester, England, Saturday July 27, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:07 0:00

นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ บอริส จอห์นสัน กล่าวในวันเสาร์ว่า การแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป หรือ Brexit คือโอกาสทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของอังกฤษ แต่โอกาสดังกล่าวถูกกลบไปในสมัยของนายกฯ เธเรซ่า เมย์

นายกฯ จอห์นสัน กล่าวที่เมืองแมนเชสเตอร์ว่า "การออกจากอียูคือการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ที่จะช่วยให้อังกฤษสามารถทำในสิ่งที่ไม่เคยทำได้ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา"

และว่า ตนจะเร่งเจรจาข้อตกลงการค้าที่จะเกิดขึ้นภายหลังเบร็กซิต รวมทั้งจะจัดตั้งเขตการค้าเสรีตามท่าเรือต่างๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของอังกฤษด้วย

ผู้นำอังกฤษคนใหม่รับปากว่าจะจัดสรรงบประมาณ 3,600 ล้านปอนด์ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของ 10 เมืองที่กำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจ

นายบอริส จอห์นสัน ได้รับเสียงสนับสนุนจากพรรคอนุรักษ์นิยมให้เข้ามารับช่วงต่อจากนายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ หลังจากที่เธอไม่สามารถเดินหน้าแผนแยกตัวจากสหภาพยุโรปได้ตามกำหนดการเดิมที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงเบร็กซิตใหม่ และเป็นเหตุให้ต้องเลื่อนแผนแยกตัวออกไปจนถึง 31 ตุลาคมนี้

อย่างไรก็ตาม นายกฯ จอห์นสัน ยืนยันว่าตนจะแยกอังกฤษออกจากอียูโดยไม่จำเป็นต้องมีข้อตกลงใดๆ

XS
SM
MD
LG