ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ อังกฤษ เร่งแจงเงื่อนไขกฎรักษาระยะห่างโควิด หลังเกิดความสับสนในหมู่ประชาชน


British Prime Minister Boris Johnson delivers a speech at Exeter College Construction Centre, part of Exeter College in Exeter, Britain, Sept. 29, 2020.
British Prime Minister Boris Johnson delivers a speech at Exeter College Construction Centre, part of Exeter College in Exeter, Britain, Sept. 29, 2020.

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เร่งออกมาแก้ไขความคลุมเครือของมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมชุดใหม่ที่รัฐบาลประกาศใช้สำหรับภาคเหนือของประเทศ หลังเกิดความสับสนแม้แต่ในหมู่สมาชิกคณะรัฐมนตรีเอง

นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ประกาศในเช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า รัฐบาลจะประกาศใช้มาตรการใหม่เป็นจุดๆ และเน้นเรื่องกฎการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเข้มงวดตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวันอังคาร ในบางพื้นที่ของประเทศ โดยจะไม่อนุญาตให้มีการรวมกลุ่มเกิน 6 คน ไม่ว่าจะเป็นภายนอก หรือภายในอาคาร ยกเว้นในกรณีของบางพื้นที่ซึ่งมีการจำกัดจำนวนให้น้อยกว่านั้นอยู่แล้ว

แต่คำประกาศของ นายกฯ จอห์นสัน ซึ่งมีรายละเอียดขัดแย้งกับประกาศมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยไปก่อนหน้านี้ ทำให้ จิลเลียน คีแกน รัฐมนตรีศึกษาธิการ ออกมาให้สัมภาษณ์ทางวิทยุว่า ตนรู้สึกสับสนกับกฎใหม่ที่บังคับใช้ในพื้นที่ภาคเหนือที่มีรายงานการระบาดเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงเมืองขนาดใหญ่ เช่น นิวคาสเซิล ซันเดอร์แลนด์ และเดอรัม ที่ตนเข้าใจว่า ประชาชนจะไม่ได้รับอนุญาตให้พบหน้ากับคนนอกครอบครัวไม่ว่าจะอยู่ภายนอกอาคาร หรือภายในอาคาร ทั้งบ้าน ผับ และร้านอาหาร

หลังได้รับรู้ถึงเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับ “กฎเลข 6” นี้ นายกรัฐมนตรีอังกฤษตัดสินใจทวีตข้อความออกมาขอโทษที่ทำให้เกิดความสับสนที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่า ตนพูดผิดไป และอธิบายว่า กฎใหม่สำหรับภาคเหนือของอังกฤษ ห้ามไม่ให้ประชาชนพบปะกับผู้คนที่ไม่ใช่คนในครอบครัว เมื่ออยู่ภายในอาคาร ไม่ว่าจะเป็นที่ใด ขณะเดียวกัน รัฐบาลแนะนำว่า ให้หลีกเลี่ยงการสังสรรค์กับคนที่ไม่ใช่สมาชิกในครอบครัวแม้ขณะอยู่ภายนอกอาคารด้วย ถ้าเป็นไปได้

ความสับสนที่เกิดขึ้นนี้ ยังทำให้พรรคแรงงาน ซึ่งเป็นฝ่ายค้าน ออกแถลงการณ์ที่ระบุว่า นายกฯ จอห์นสัน “เป็นผู้ที่ไร้สามารถอย่างสิ้นเชิง” เพราะไม่เข้าใจกฎใหม่นี้ดีพอ

ทั้งนี้ รัฐบาลอังกฤษพยายามเร่งดำเนินมาตรการที่จำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงการที่จะต้องใช้คำสั่งล็อคดาวน์ทั่วประเทศเป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากอัตราการระบาดที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของประเทศ

XS
SM
MD
LG