ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘บอริส จอห์นสัน’ รับเก้าอี้นายกฯอังกฤษ-ประกาศชัด 99 วันได้เห็นเบร็กซิตแน่นอน


Great Britain, London, Britain's new Prime Minister, Boris Johnson, delivers a speech outside Downing Street

นายบอริส จอห์นสัน รับเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอังกฤษอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธ ประกาศเดินหน้าแยกตัวจากสหภาพยุโรป ช่วงฮาโลวีนปีนี้ตามเป้า

นายจอห์นสัน กล่าวที่บ้านหมายเลข 10 ซึ่งเป็นทำเนียบนายกอังกฤษ หลังได้รับพระบรมราชโองการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ ว่ารัฐบาลชุดใหม่ของเขาจะทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน ว่าจะแยกตัวจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ อย่างไม่มีข้อแม้ใดๆ และเชื่อมั่นว่าจะบรรลุข้อตกลงเบร็กซิตใหม่ ที่จะมอบโอกาสสูงสุดในการสร้างความร่วมมือกับประเทศต่างๆในยุโรป ด้วยความร่วมมือด้านการค้าเสรีและความร่วมมืออื่นๆภายใต้ผลประโยชน์ร่วมกัน

นายจอห์นสัน เคยดำรงตำแหน่งสำคัญมากมายทางการเมือง รวมทั้ง รัฐมนตรีต่างประเทศ และนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน และได้รับเสียงสนับสนุนจากพรรคอนุรักษ์นิยมให้เข้ามารับช่วงต่อจากนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีหญิงของอังกฤษที่ดำรงตำแหน่งมาถึง 3 ปี หลังจากที่เธอไม่สามารถเดินหน้าแผนแยกตัวจากสหภาพยุโรปได้ตามกำหนดการเดิมที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงเบร็กซิตใหม่ และเป็นเหตุให้ต้องเลื่อนแผนแยกตัวออกไปจนถึง 31 ตุลาคมนี้

ด้านนางเทเรซา เมย์ อดีตนายกรัฐมนตรีที่เพิ่งลงจากตำแหน่ง กล่าวแสดงความยินดีกับนายจอห์นสันในบทบาทนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวแสดงความยินดีกับนายจอห์นสันว่าเขาจะทำหน้าที่นี้ได้อย่างดีเยี่ยม

XS
SM
MD
LG