ลิ้งค์เชื่อมต่อ

น้ำนมมารดาเป็นสุดยอดอาหารแก่ทารก


คุณแคโรไลน์ ไมล์ส ประธานบริหารแห่ง Save the Children กล่าวว่า การให้มารดาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่นานหลังจากลูกคลอดเป็นเรื่องสำคัญมาก

คุณไมล์สกล่าวว่าขั้นตอนนี้สำคัญมากเพราะการทำให้แม่เริ่มเลี้ยงลูกด้วยนมตนเอง ในบางครั้งกลายเป็นส่วนที่ยากที่สุด เธอบอกว่าในตอยแรก น้ำนมแม่มีคอลอสตรัมที่มีประโยชน์ทางโภชนาการอย่างมหาศาลแก่ลูกและยังมีคุณสมบัติช่วยต้านทานโรค นี่ทำให้การให้นมลูกในช่วงไม่กี่ชั่วโมงแรกหลังคลอดมีความสำคัญมาก

รายงานนี้ชี้ว่าคอลอสตรัมในน้ำนมแม่หลังคลอดลูกมีบทบาทเป็นภูมิต้านทานโรคตัวแรกให้แก่เด็กทารก แต่ในหลายๆวัฒนธรรม อย่างในประเทศไนเจอร์ คนเชื่อว่าคอเลสตรัมในน้ำนมแม่เป็นอันตราย

คุณไมล์สกล่าวว่าใหลายๆประเทศมารดาจะบีบน้ำนมแรกๆที่มีคอลอสตรัมทิ้งไปเพราะเชื่อว่าเป็นอันตรายต่อทารก ทั้งๆที่จริงๆแล้วคอลอสตรัมมีประโยชน์มหาศาลต่อลูก เธอกล่าวว่าจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนความคิดที่ผิดๆนี้เพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของมารดา
เธอบอกว่ามีมารดาอีกจำนวนมากที่เชื่อผิดๆว่าทารกต้องรับประทานอย่างอื่นๆนอกจากนมมารดา เธอย้ำว่าน้ำ น้ำตาลและชาไม่จำเป็นต่อร่างกายทารก

คุณแคโรไลน์ ไมล์ส ประธานบริหารแห่ง Save the Children กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าทารกไม่ต้องการอาหารอื่นๆใดนอกจากนมมารดาและยิ่งมารดาเริ่มให้นมลูกได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้นเพราะเป็นการช่วยกระตุ้นให้มารดาให้นมลูกต่อไปอย่างน้อยหกเดือน นี่จะเป็นประโยชน์ทางสุขภาพแก่เด็กทารกอย่างมหาศาล

คุณไมล์ส ประธานบริหาร Save the Children กล่าวว่าอุปสรรคอีกอย่างหนึ่งต่อการเลี้ยงลูกด้วยนมมารดาคือการขาดแคลนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในประเทศกำลังพัฒนา

เธอกล่าวว่าตอนที่ตนเองไปคลอดลูกที่โรงพยาบาล มีเจ้าหน้าที่ช่วยสอนวิธีการให้นมลูก การเริ่มให้นมลูกเป็นครั้งแรกไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นการมีคนคอยช่วยสอนจึงเป็นประโยชน์มาก หัวหน้า Save the Children กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ที่มีความรู้เบื้องต้นเหล่านี้มีบทบาทสำคัญมากในการช่วยให้มารดาเริ่มต้นการเลี้ยงลูกด้วยนมหลังคลอดและไม่ท้อถอย

รายงานเรื่องสุดยอดอาหารแก่เด็กทารกหรือ Super food for Babies นี้ยังแนะนำให้ทุกประเทศออกกฏหมายอนุญาตให้ผู้หญิงลาคลอดได้นา 14 สัปดาห์และมีมาตรการสนับสนุนให้คุณแม่เดินหน้าเลี้ยงลูกด้วยนมมารดาต่อไปหลังจากกลับไปทำงาน

คุณไมล์ส ประธานบริหารแห่ง Save the Children ชี้ว่าอุปสรรคอีกอย่างหนึ่งต่อการเลี้ยงลูกด้วยนมมมารดาคือการโฆษณาของบริษัทผู้ผลิตนมผงทารกแม้จะมีกฏระเบียบระดับนานาชาติที่บังคับไม่ให้บริษัทผู้ผลิตนมผงมุ่งเป้าการโฆษณาโดยตรงที่ตัวมารดาและเจ้าหน้าที่บริการด้านการดูแลสุขภาพหรือโรงพยาบาลแล้วก็ตาม เธอกล่าวว่าความพยายามป้องกันการเสียชีวิตของเด็กทารกเห็นผลคืบหน้ามากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแต่เธอเชื่อว่าเราจะสามารถช่วยป้องกันการเสียชีวิตในเด็กทารกได้อีกจำนวนมากหากมารดาเลี้ยงลูกด้วยนมตนเองกันเพิ่มมากขึ้น
XS
SM
MD
LG