ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แอพพลิเคชัน "เตือนภัยเหตุรุนแรง" ในบราซิล


แอพพลิเคชันเฝ้าระวังเหตุรุนแรงในบราซิล
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:21 0:00

แอพพลิเคชันเฝ้าระวังเหตุรุนแรงในบราซิล

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:01 0:00

ในช่วงเวลาที่ทั่วโลกหวาดกลัวกับการก่อการร้ายที่ไม่สามารถคาดเดาสถานการณ์ได้ล่วงหน้า ที่บราซิล ประเทศที่มีปัญหาอาชญากรรมอันดับต้นๆของโลก ประชาชนกว่า 200 ล้านคนต้องรับมือกับอาชญากรรมและความรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน และผู้คนนับหมื่นต้องเสียชีวิตกันไปทุกปี ไม่เว้นแม้แต่ นครริโอ เดอ จาเนโร ที่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุรุนแรงราว 5 พันคนเมื่อปีก่อน

ความรุนแรงที่มีอยู่ทั่วทุกหัวระแหง ชาวบราซิลต้องลุกขึ้นมาปกป้องตัวเอง ด้วยเทคโนโลยีใกล้ตัว อย่างแอพพลิเคชั่นเตือนภัย OTT ที่อาศัยเทคโนโลยี Crowdsourcing หรือการแบ่งปันข้อมูลผ่านทางแอพพลิเคชั่น ที่เปิดให้ชาวบราซิลได้รับทราบการเตือนภัยหรือแจ้งเหตุผ่านแอพพลิเคชัน เมื่อพบเจอกับเหตุรุนแรงในพื้นที่ พร้อมกับระบุพิกัดในแผนที่ในแอพด้วย

Robson Des Santos คนขับอูเบอร์ในบราซิล บอกว่า แอพพลิเคชันนี้ช่วยเขาให้หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีเหตุวุ่นวายหรือการยิงกันได้แบบเรียลไทม์

ผู้สร้างแอพพลิเคชั่น OTT ที่ย่อมาจากภาษาโปรตุเกส ที่แปลว่า จุดเกิดเหตุยิงกัน ต้องการพัฒนาแอพพลิเคชั่น ให้สามารถโพสต์วิดีโอ ข้อความเสียง หรือข้อความสั้น เพื่อรายงานสถานการณ์รุนแรงได้ในทุกช่องทางการสื่อสาร ทั้ง Whatsapp Instagram Twitter และ Facebook

อีกแอพพลิเคชันที่น่าสนใจ คือ Fogo Cruzado ซึ่งหมายถึง Cross fire หรือ เป้ากระสุน ที่นอกจากจะแจ้งเตือนภัยจากพิกัดต่างๆแล้ว ยังรวบรวมข้อมูลการเกิดอาชญากรรมในพื้นที่ทั่วนครริโอ เดอ จาเนโร เพื่อบอกว่าพิกัดใดมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นบ่อยครั้งด้วย

Cecilia Olliveira ผู้พัฒนาแอพพลิเคชัน Fogo Cruzado บอกว่า มีเหตุการณ์หนึ่งที่เด็กหญิงถูกลูกหลงขณะกำลังเล่นอยู่ในสนามเด็กเล่น ระหว่างที่ตำรวจกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่หน้าโรงเรียน สะท้อนว่า นครริโอ เดอ จาเนโร ต้องเจอกับเหตุยิงกันบ่อยครั้ง ซึ่งทุกคนมีความเสี่ยงที่จะถูกลูกหลงได้ทุกเมื่อ

และดูเหมือนว่ายังอีกยาวไกลที่ปัญหานี้จะคลี่คลาย ...

Cecilia มองว่า ที่ผ่านมารัฐบาลไม่ได้เล็งเห็นความสำคัญในการปกป้องความปลอดภัยของผู้คนในประเทศ จากวิกฤตทางการเมืองและวิกฤตเศรษฐกิจภายในประเทศ ซึ่งยากต่อการผลักดันนโยบายใหม่ๆ เมื่อปราศจากงบประมาณสนับสนุน และเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของประเทศก็ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ด้วย

ดังนั้น กว่าที่บราซิลจะเข้ามาแก้ปัญหาความรุนแรงในประเทศ แอพพลิเคชั่นเตือนภัยเหล่านี้ ก็ยังคงจำเป็นสำหรับความปลอดภัยของพลเมืองบราซิล ในหลีกไกลจากเหตุรุนแรงใกล้ตัวได้

XS
SM
MD
LG